2 vụ nổ ở sân bay Yemen khiến 140 người thương vong: May mà máy bay thoát nạn - DakExpress Thế Giới

2 vụ nổ ở sân bay Yemen khiến 140 người thương vong: May mà máy bay thoát nạn

277 lượt xem

Các quan chức an ninh cho biết một vụ nổ lớn diễn ra ở sân bay TP Aden, miền Nam Yemen hôm 30/12, ngay sau khi một máy bay chở nội các mới được thành lập hạ cánh. Ít nhất 25 người thiệt mạng và 110 người bị thương trong vụ nổ.

Nguồn gốc của vụ nổ không được làm rõ ngay lập tức và không có nhóm nào nhận trách nhiệm tấn công sân bay. Không ai trên máy bay của chính phủ bị thương.

Ngoại trưởng Yemen Ahmed Awad Bin Mubarak đổ lỗi cho phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn về các vụ tấn công mà không đưa ra bằng chứng.

Các quan chức sau đó báo cáo một vụ nổ khác gần một cung điện trong thành phố nơi các thành viên nội các được chuyển đến sau vụ tấn công sân bay.

Theo kênh truyền hình Al-Arabiya thuộc sở hữu của Ả Rập Saudi, liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu sau đó đã bắn hạ một máy bay không người lái chở đầy bom cố gắng nhằm vào cung điện.

Đoạn phim từ hiện trường tại sân bay cho thấy các thành viên của phái đoàn chính phủ đang xuống máy bay khi vụ nổ làm rung chuyển khu đất. Nhiều bộ trưởng vội vàng trở lại bên trong máy bay hoặc chạy xuống cầu thang, tìm nơi trú ẩn.

Vết máu loang lổ trên sàn sân bay

Quảng cáoKhói dày bốc lên không trung từ gần tòa nhà ga. Các quan chức tại hiện trường cho biết họ nhìn thấy các thi thể nằm trên đường băng và những nơi khác tại sân bay.

Bộ trưởng Truyền thông Yemen Naguib al-Awg, người cũng có mặt trên máy bay, cho biết ông nghe thấy hai tiếng nổ, cho thấy đó là các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Thủ tướng Yemen Maeen Abdulmalik Saeed và những người khác đã nhanh chóng di chuyển từ sân bay đến Cung điện Mashiq trong thành phố.

Lực lượng quân đội và an ninh đã phong tỏa khu vực xung quanh cung điện.

“Sẽ là một thảm họa nếu máy bay bị đánh bom” – Bộ trưởng al-Awg nói và nhấn mạnh rằng máy bay là mục tiêu của cuộc tấn công vì nó hạ cánh trước đó.

“Chúng tôi sát cánh cùng người dân Yemen khi họ nỗ lực vì hòa bình và chúng tôi ủng hộ chính phủ Yemen mới khi đất nước này hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả người dân Yemen” – ông Christopher Henzel, Đại sứ Mỹ tại Yemen, nói.

Thủ tướng Saeed đã viết trên Twitter rằng ông và nội các của mình an toàn và không bị thương. Ông gọi vụ nổ là “hành động khủng bố hèn nhát” và một phần của cuộc chiến chống lại “nhà nước Yemen và dân tộc vĩ đại của chúng ta”.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội từ hiện trường cho thấy những đống đổ nát và kính vỡ nằm rải rác gần tòa nhà sân bay và ít nhất hai thi thể, một trong số họ đã cháy thành than, nằm trên mặt đất. Trong một hình ảnh khác, một người đàn ông đang cố gắng giúp một người đàn ông khác bị rách quần áo đứng dậy khỏi mặt đất.

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết một trong những nhân viên của họ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong vụ tấn công sân bay.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Yemen, Martin Griffiths, lên án vụ nổ là một “hành động bạo lực không thể chấp nhận được”. Ông nói trong một tweet rằng đó là “một lời nhắc nhở bi thảm về tầm quan trọng của việc đưa Yemen khẩn cấp trở lại con đường hướng tới hòa bình”. Ông

Anwar Gargash, Bộ trưởng Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cho biết các cuộc tấn công vào sân bay Aden nhằm phá hủy thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen và phe ly khai miền nam. Ai Cập, Jordan và Liên đoàn Ả Rập cũng lên án các vụ tấn công.

Gia Minh / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nhung-tinh-tiet-moi-trong-2-vu-no-o-san-bay-yemen-khien-140-nguoi-thuong-vong-20201231080642852.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn