37 ca COVID-19 mới ở Hải Dương: Lần 1 âm tính - DakExpress Xã Hội

37 ca COVID-19 mới ở Hải Dương: Lần 1 âm tính

193 lượt xem

Các bệnh nhân đều đã được cách ly, không có nguy cơ lây ra cộng đồng.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho thấy tính từ 18 giờ ngày 3/2 đến 6 giờ ngày 4/2, Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca mắc mới. Đây đều là các ca cộng đồng tại Hải Dương.

Theo đó, các bệnh nhân từ số 1912 đến 1948 đều là công nhân khu công nghiệp thuộc thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, đã được cách ly, không có nguy cơ lây ra cộng đồng. Các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày 28/1, kết quả lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 3/2, kết quả xét nghiệm lần 2 có 37 bệnh nhân dương tính.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 1.948 ca mắc COVID-19, trong đó, 1.059 ca mắc do lây nhiễm trong nước. (366 ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay).

Cả nước hiện có 48.829 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe; trong đó, 378 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 22.610 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 25.841 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đã có 1.461 được người công bố khỏi bệnh ở nước ta. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện có 3 người có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; 7 người âm tính lần 2 và 2 người âm tinh lần 3

Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam ở tâm dịch TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Quảng cáoĐối với Gia Lai, điểm nóng COVID-19 mới, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyến chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ rằng, ông đã tạm yên tâm về tình hình ở đây.

“Chuyên gia từ Chợ Rẫy, Viện Pasteur TP.HCM đã đến hỗ trợ kịp thời, ngày 3/2 chỉ phát hiện thêm 1 bệnh nhân mới, tiến độ lấy mẫu, xét nghiệm đang được tiến hành nhanh hơn”, ông Tuyên cho biết.

Gia Lai ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên vào ngày 29/1 tại phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa (nơi bệnh nhân cư trú) và xã Ia Trok, huyện Ia Pa bắt nguồn từ bệnh nhân số 1612 tại Hải Dương. Lập tức, tỉnh đã tiến hành khoanh vùng 2 ổ dịch, tiến hành truy vết nhanh đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung.

Trước đó, 23 giờ ngày 31/1, tỉnh Gia Lai tiếp tục ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Đặc biệt, trong ngày 3/2, ca dương tính với SARS-CoV-2 với lịch trình di chuyển phức tạp được phát hiện tại thành phố Pleiku, nâng tổng số ca mắc tại tỉnh Gia Lai lên 14 trường hợp chỉ trong 5 ngày.

Tại Bình Định, các trường hợp tại huyện Hoài Ân tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 đến từ huyện Phú Thiện (Gia Lai) đều đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Định chưa ghi nhận ca mắc COVID-19.

Trước đó, ngày 2/2, khi nhận văn bản của UBND huyện Phú Thiện về trường hợp anh N.H.Đ, trú tại xã Ia Peng, huyện Phú Thiện (Gia Lai) mắc COVID-19, Sở Y tế tỉnh Bình Định đã phối hợp cùng Công an tỉnh, UBND huyện Hoài Ân, cơ quan chức năng khẩn trương truy vết, phòng, chống dịch tại xã Ân Tường Tây và Ân Phong, nơi ca bệnh có đi đến.

Trước đó, từ ngày 24-26/1, anh N.H.Đ đã về xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân và tiếp xúc với nhiều người.

Lực lượng phòng, chống dịch đã nhanh chóng khoanh vùng, rà soát, xác định các đối tượng F1, F2, F3 để thực hiện xét nghiệm, cách ly, theo dõi; đồng thời phun khử khuẩn tại địa phương có nguy cơ, thực hiện biện pháp truyền thông phòng, chống dịch.

Đến tối 2/2, kết quả xét nghiệm toàn bộ 138 mẫu lấy trên địa bàn đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Khai báo quanh làm 20 nhân viên y tế phải cách ly

Sở Y tế TP.HCM vừa đưa ra khi yêu cầu các bệnh viện cần quan tâm đến việc quản lý khai báo y tế tại các bệnh viện.

Theo Sở Y tế TP.HCM, khai báo y tế trong sàng lọc COVID-19 chỉ phát huy tác dụng khi người khai báo trung thực và nội dung khai báo phải luôn được cập nhật kịp thời, nhất là yếu tố dịch tễ.

Do đó, khai báo y tế khi đi khám bệnh tại các bệnh viện phải được xem là một trách nhiệm đối với xã hội của người khai báo và trách nhiệm của bệnh viện trong tổ chức và khai thác dữ liệu khai báo giúp kịp thời sàng lọc những trường hợp nghi ngờ.

Mới đây, tại một bệnh viện của TP.HCM, một phụ huynh đưa con đi khám bệnh tại một bệnh viện chuyên khoa Nhi, phụ huynh này được xác định thuộc diện F1 ở một địa phương (do có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 trước đó, đang được truy vết), nhưng khi khai báo y tế lại khai địa chỉ tại TP.HCM.

Đến khi TTYT quận thông báo cần truy vết trường hợp này thì bệnh viện mới biết, khi đó bệnh viện phải truy xuất camera và phải cách ly 20 nhân viên bệnh viện đã tiếp xúc và làm xét nghiệm khẩn cấp.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện cần phải tăng cường cải tiến chất lượng hoạt động khai báo y tế, phải triển khai chuyển đổi số trong khai báo y tế, và cần sàng lọc nhiều cấp độ (tại khoa Khám bệnh, tại các khoa nội trú,…) nhằm tránh để “lọt lưới” các trường hợp F1.

Trong khi chờ hướng dẫn của Bộ Y tế về ứng dụng khai báo y tế trong tầm soát tại các bệnh viện, Sở Y tế TP.HCM sẽ triển khai phần mềm ứng dụng trong khai báo y tế nhằm mục đích giúp các bệnh viện dễ dàng cập nhật nội dung khai báo, rút ngắn thời gian khai báo, cảnh báo quản lý khai báo, phân tầng quản lý khai báo,… đó cũng chính là những ưu điểm sẽ mang lại khi triển khai chuyển đổi số công tác khai báo y tế so với khai báo thủ công như hiện nay tại hầu hết các bệnh viện.

Vận động công nhân ở Đồng Nai không về quê dịp Tết Nguyên đán

Ngày 3/2, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản gửi các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, vận động, kêu gọi công nhân ngoại tỉnh đang làm việc tại Đồng Nai không về quê trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Đồng Nai, việc về quê, sum họp cùng gia đình, người thân trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc là mong ước chính đáng của mọi người; với công nhân xa quê, điều này càng trở nên đặc biệt bởi đa số công nhân có thu nhập thấp, ít khi được về quê hương.

Tuy nhiên, hiện nay dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, đã lây lan ở nhiều tỉnh, thành, biện pháp hiệu quả nhất để phòng, chống dịch là hạn hạn chế tối đa việc đi lại giữa các địa phương.

Với tinh thần “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó,” Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kêu gọi và đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn vận động, khuyến cáo công nhân lao động ngoại tỉnh đang làm việc tại Đồng Nai không về quê trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Điều này nhằm bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình, là giải pháp hiệu quả cùng chung tay chống dịch.

UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, nếu công nhân về quê đón Tết tại các địa phương đang có dịch hoặc đi qua địa bàn đang có dịch, nhiều khả năng sẽ bị cách ly, không trở lại làm việc kịp thời gian sau thời gian nghỉ Tết. Các doanh nghiệp cần đề ra các hình thức hỗ trợ người lao động ở lại Đồng Nai đón Tết.

Minh Thái / Đất Việt

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/37-ca-covid-19-moi-o-hai-duong-lan-1-am-tinh-3427081/

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn