Bị cáo Nguyễn Văn Hiến xin tòa cho hưởng án treo trong những năm cuối đời - DakExpress Pháp Luật

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến xin tòa cho hưởng án treo trong những năm cuối đời

365 lượt xem

Nói lời sau cùng trước khi toà nghị án, bị cáo Nguyễn Văn Hiến mong muốn HĐXX cho bị cáo hưởng án treo trong những năm cuối đời.

Chiều 11/12, tại Hà Nội, Toà án Quân sự Trung ương tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Bùi Như Thiềm cùng đồng phạm và bị cáo Nguyễn Văn Hiến.

Kết thúc phần tranh tụng, HĐXX đã cho các bị cáo nói lời sau cùng tại tòa trước khi nghị án.

Trước tòa, bị cáo Trần Trọng Tuấn vẫn một mực kêu oan. Bị cáo khẳng định không vi phạm các quy định quản lý đất đai theo sự khởi tố của VKS. “Kính mong tòa xem xét, xử đúng người đúng tội” – bị cáo Tuấn nói.

Tiếp đó, nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Hiến nhận thấy lỗi của bản thân, không đủ sát sao, quyết liệt. Bị cáo nói “tòa sơ thẩm xét 4 năm là quá nặng” nên mong HĐXX phúc thẩm của Tòa án Quân sự Trung ương xem xét toàn diện khách quan vấn đề.

Theo bị cáo Hiến, kể từ khi đi bộ đội đến lúc về hưu là tròn 45 năm nên sức khỏe đã cạn kiệt. Bị cáo mong HĐXX phúc thẩm xem xét yếu tố này và các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo hưởng án treo trong những năm cuối đời. Trong phiên tòa có 4 bị cáo khác là cấp dưới của bị cáo ở Quân chủng Hải quân nên bị cáo “rất đau xót”. Bị cáo mong muốn tòa xem xét các khuyết điểm vi phạm khách quan, bởi lỗi của cấp dưới không phải do cố ý, chỉ là do nhận thức dẫn đến sai lầm.

“Rất mong tòa xem xét giảm án cho cấp dưới của tôi, đặc biệt là 2 người có bệnh nghiêm trọng, không thể có mặt ở phiên xét xử. Đặc biệt là bị cáo Bùi Văn Nga đang nguy kịch, mong HĐXX có bản án nhân văn, nhân đạo” – bị cáo Hiến nói.

Tòa án Quân sự Trung ương mở phiên xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiến, Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm. Ảnh: PV.

Quảng cáoVề phần mình, bị cáo Đinh Ngọc Hệ mong muốn HĐXX và VKS công tâm xem xét vụ án.

Bị cáo Phạm Văn Diệt mong muốn xem xét các tình tiết giảm nhẹ vì đối với bị cáo hình phạt 15 năm là quá cao. Diệt cũng đề nghị khi có bản án, thi hành thì cho bị cáo chấp hành án ở khu vực phía nam, gần TP.HCM cho gia đình thuận lợi chăm sóc.

Bị cáo Đoàn Mạnh Thảo xin HĐXX xem xét để bản thân bị cáo được giảm án.
Trước đó, Tòa án Quân chủng Hải quân xử sơ thẩm tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; bị cáo Nguyễn Văn Hiến nhận 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra, 4 đại tá khác thuộc QCHQ nhận từ 4 đến 9 năm tù vì vi phạm quy định quản lý đất đai; 2 nhân viên khác của Đinh Ngọc Hệ là Phạm Văn Diệt và Vũ Thị Hoan nhận lần lượt 15 năm và 7 năm tù vì hành vi lừa đảo.

Sau phiên sơ thẩm, 7 bị cáo trong vụ kháng cáo trong đó cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến kháng cáo xin được cải tạo không giam giữ hoặc hưởng án treo. Bị cáo Đinh Ngọc Hệ kêu oan.

Phạm Đông / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/bi-cao-nguyen-van-hien-xin-toa-cho-huong-an-treo-trong-nhung-nam-cuoi-doi-861709.ldo

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn