Black Hawk Mỹ thử thành công UAV 'dọn chướng ngại vật' - DakExpress Quân Sự

Black Hawk Mỹ thử thành công UAV ‘dọn chướng ngại vật’

415 lượt xem

Trực thăng UH-60 Black Hawk của Mỹ vừa phóng thành công ALTIUS 600 – dòng máy bay không người lái (UAV) có những nhiệm vụ đặc biệt.

Cuộc thử nghiệm do Trung tâm chỉ huy phát triển khả năng chiến đấu của Quân đội Mỹ thực hiện tại khu huấn luyện Yuma Proving Ground (YPG) với sự tham gia của trực thăng UH-60 Black Hawk.

Để phóng được ALTIUS 600, trực thăng Black Hawk được trang bị hai hệ thống ống phóng bên sườn máy bay. Những ống phóng này chứa UAV ALTIUS 600 bên trong.

Khi cần kích hoạt, chiếc UH-60 Black hawk phóng ALTIUS 600 ra khỏi ống, sau đó chúng tự động bật 2 cánh, kích hoạt động cơ và bay dưới sự điều khiển của trực thăng.

Nhiệm vụ chính của ALTIUS 600 là trinh sát phía trước nhằm phát hiện những mối nguy hiểm (bị kẻ thù phục kích hoặc trận địa tên phòng không).

Những thông tin quan sát được sẽ được truyền về máy bay mẹ với tốc độ của thời gian thực. Căn cứ vào những gì thu thập được, kíp lái của Black Hawk sẽ tìm cách giải quyết tối ưu nhất.

Nếu cần thiết, ALTIUS 600 sẽ kiêm luôn nhiệm vụ tấn công lao thẳng vào mục tiêu kiểu UAV cảm tử.

Quảng cáoMáy bay ALTIUS 600 được thiết kế với hệ thống cách quạt động cơ và cánh được gấp gọn khi để trong ống phóng. Chúng sẽ bung ra và hoạt động khi được phóng ra khỏi ống.

Quân đội Mỹ đánh giá cao loại UAV này bởi nó được xem là giải pháp giúp trực thăng tấn công hay trực thăng trinh sát và dọn sạch chướng ngại vật gây nguy hiểm trên đường bay của máy bay được trang bị.

Điều đặc biệt là mỗi chiếc máy bay có thể phòng và đồng thời điều khiển nhiều chiếc ALTIUS 600. Trong trường hợp bị bắn hạ thì đây là thiệt hại quá nhỏ so với chiếc Black Hawk phải đối mặt với nguy hiểm.

ALTIUS 600 được coi là bước đệm hướng đến chương trình vũ khí được Quân đội Mỹ gọi là “Các hiệu ứng được phóng từ trên không” (ALE).

Vũ khí thuộc ALE có thể là UAV cảm tử nhưng cũng có thể là tên lửa được thiết kế phóng từ trực thăng thực hiện nhiệm vụ thám thính hoặc tấn công.

Điểm đặc biệt là những hệ thống này có thể hạ cánh tự động tại một khu vực bí mật sau đó có thể thu hồi.

Tuấn Vũ / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/black-hawk-my-thu-thanh-cong-uav-don-chuong-ngai-vat-3404030/

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn