Bỏ lọt ca Covid-19 vì cơ quan y tế nhầm lẫn? - DakExpress Xã Hội

Bỏ lọt ca Covid-19 vì cơ quan y tế nhầm lẫn?

139 lượt xem

Hạn chế cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia có lây nhiễm chủng biến thể mới là cách tốt nhất để ngăn ngừa việc xâm nhập và lây lan Covid-19.

Chiều 5/1, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, xác nhận việc một du học sinh mới đây được ra khỏi khu cách ly khi chưa có chứng nhận xét nghiệm âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2 là sự nhầm lẫn của cơ quan y tế phụ trách khu cách ly.

Đình chỉ công tác một phó giám đốc trung tâm y tế

Sở Y tế TP Hà Nội cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) là ông Tạ Văn Thiềng – người ký giấy cho du học sinh nói trên về địa phương (Quảng Ninh), dù chưa nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hà Nội khẳng định sẽ xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan theo tinh thần xử lý nghiêm và cao hơn một mức đối với tất cả trường hợp lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

Theo ông Trần Văn Chung, hiện Hà Nội thực hiện xét nghiệm gộp mẫu (nhiều mẫu xét nghiệm một lần). Ngày 2/1, có 89 mẫu xét nghiệm ở khu cách ly tập trung huyện Chương Mỹ được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội. Trong đó có 84 mẫu âm tính, 5 mẫu còn lại cho kết quả nghi ngờ.

Lực lượng y tế đo nhiệt độ cho đối tượng cách ly tại một khách sạn được trưng dụng làm địa điểm cách ly ở TP Hạ Long

Quảng cáoCDC Hà Nội đã giữ lại 5 mẫu có kết quả nghi ngờ để xét nghiệm lại và ngày 3/1 trả trước kết quả âm tính của 84 mẫu. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã ký giấy nhận đủ 89 mẫu âm tính. Điều này dẫn đến việc ông Tạ Văn Thiềng ký giấy hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho cả 89 người, trong đó có ca dương tính là du học sinh nói trên.

Cùng ngày, Sở Y tế TP Hà Nội có công văn yêu cầu tăng cường công tác cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn, đồng thời lập 3 đoàn tăng cường kiểm tra các khu cách ly; chỉ đạo các trung tâm y tế chấn chỉnh cán bộ tại khu cách ly tập trung, thực hiện nghiêm từ khâu tiếp đón tại sân bay; tại khu cách ly phải tuân thủ, bảo đảm đủ điều kiện mới cho ra khỏi khu cách ly.

Hết cách ly, bệnh nhân đi nhiều nơi

Chiều cùng ngày, UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cho biết trường hợp bệnh nhân là du học sinh (hộ khẩu tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long) đã đi nhiều nơi sau khi hết thời hạn cách ly tại Hà Nội. Người này từ Mỹ về Việt Nam ngày 20/12/2020, đã thực hiện các biện pháp cách ly tại Trung đoàn B59 (Hà Nội). Trong thời gian cách ly được CDC Hà Nội xét nghiệm lần 1 vào ngày 23/12/2020, cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

20 giờ ngày 4/1, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần 2, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Nhưng trước đó, cũng trong ngày, bệnh nhân đã được 5 người trong gia đình đón bằng ôtô về tới gia đình lúc khoảng 19 giờ cùng ngày.

Tài xế đưa bệnh nhân và người nhà đến quán cơm ăn tối. Sau đó, bệnh nhân kêu mệt, lái xe đưa bệnh nhân và người nhà trở về gia đình rồi tài xế về nhà riêng tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long. Sau đó, vợ tài xế có vào mua hàng tại cửa hàng Thế Giới Di Động ở cùng phường.

22 giờ 30 phút cùng ngày, nhận được tin từ CDC Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP Hạ Long đã họp khẩn, triển khai ngay các biện pháp phòng dịch. Qua truy vết, kết quả ban đầu có 5 trường hợp là F1 và 13 trường hợp là F2.

Sáng 5/1, chính quyền địa phương đã hỗ trợ xe chuyên dụng đưa bệnh nhân về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương điều trị; các trường hợp F1, F2 được đưa đi cách ly; tổ chức phong tỏa, phun thuốc khử trùng nơi ở của gia đình họ tại phường Bãi Cháy và phường Giếng Đáy.

Xét nghiệm tối thiểu 2 lần

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết tất cả trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam (không thuộc diện ngoại giao, công vụ, chuyên gia, ngắn ngày…) sẽ được xét nghiệm tối thiểu 2 lần. Lần đầu là ngay sau khi hành khách nhập cảnh, lần 2 là sau 10 hoặc 12 ngày và trước khi họ kết thúc 14 ngày cách ly. Có kết quả âm tính thì đến ngày thứ 14 được kết thúc cách ly. Phải có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính mới được về nhà.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tất cả trường hợp người nhập cảnh đều được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì thực hiện ngay việc cách ly tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định với trường hợp mắc Covid-19.

Các đối tượng tiếp xúc gần tiếp tục được cách ly 14 ngày. Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính thì được về nơi lưu trú để tiếp tục tự cách ly đến khi đủ 14 ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn.

Tại nơi lưu trú, cơ quan y tế địa phương thực hiện giám sát và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh hoặc khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Nếu dương tính hoặc nghi ngờ thì thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định với trường hợp mắc Covid-19.

Liên quan đề xuất của Bộ Y tế về việc tạm dừng tổ chức và hạn chế cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2, một chuyên gia y tế cho rằng trong bối cảnh này, đây là cách tốt nhất để phòng chống nguy cơ biến thể virus xâm nhập và lây lan ở nước ta.

Ngọc Dung – Trọng Đức / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/bo-lot-ca-covid-19-vi-co-quan-y-te-nham-lan-20210105224554672.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn