Chủ tịch Liên Kết Việt đổ lỗi cho sự biến tướng của kinh doanh đa cấp - DakExpress Pháp Luật

Chủ tịch Liên Kết Việt đổ lỗi cho sự biến tướng của kinh doanh đa cấp

187 lượt xem

Lê Xuân Giang thừa nhận cáo buộc lừa đảo 1.100 tỷ song cho rằng bị cáo phạm tội do sự biến tướng, tam sao thất bản của kinh doanh đa cấp.

Chiều 23/12, Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt) cùng 6 bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.100 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Liên Kết Việt lần lượt tự bào chữa sau khi VKSND Hà Nội luận tội.

Sau khi kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt mức án chung thân, Lê Xuân Giang bước đến bục khai báo, thừa nhận cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng mong muốn tòa xem xét giảm nhẹ.

Chủ tịch Công ty Liên Kết Việt giãi bày ban đầu, bị cáo thành lập công ty với mục đích “làm ăn chân chính, có đầy đủ hành lang pháp lý”.

“Rất mong HĐXX xem xét động cơ cũng như quá trình phạm tội của tôi, không phải tự một mình tôi gây nên tội lỗi này mà do đa cấp biến tướng”, Lê Xuân Giang trần tình.

Bị cáo cũng cho rằng trong quá trình điều hành hoạt động, ông ta chỉ tham gia chỉ đạo 6 bị cáo là người làm trong công ty. Còn với những người khác, Giang không chỉ đạo mà do họ hoạt động “tự phát, vết dầu loang và tam sao thất bản” dẫn đến sai bản chất của đa cấp.

Lê Xuân Giang trình bày quá trình xét xử, bị cáo đã thành khẩn khai báo và nộp lại toàn bộ số tiền chiếm giữ trái phép. “Đại diện cho bị hại cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ cho 7 anh em chúng tôi”, Giang nói.

Tiếp tục trình bày, Lê Xuân Giang hứa khắc phục hậu quả bằng cách vay mượn tiền để trả lại một phần tài sản cho các bị hại. Người bị cáo buộc chủ mưu vụ án cũng xin lỗi nạn nhân của Công ty Liên Kết Việt.

“Lỗi tại cả hai bên, cả nhà phân phối và bị hại. Do hiểu biết pháp luật hạn chế, do tin người và tham trục lợi nên tôi mắc cái tội rất lớn”, Lê Xuân Giang thừa nhận.

Bị cáo Vũ Thị Hồng Dung

Quảng cáoBị cáo Lê Văn Tú cho rằng VKSND quy kết anh ta giữ chức Tổng giám đốc Liên Kết Việt là chưa phù hợp. Theo người này, việc Lê Xuân Giang gửi hồ sơ cho Sở Công Thương Hà Nội, trong đó nêu Tú có chức vụ như trên, bị cáo hoàn toàn không biết.

“Mức án 20 năm tủ mà VKS đề nghị là rất nặng và nghiêm khắc”, Lê Văn Tú nói và thừa nhận bản thân chỉ giúp Lê Xuân Giang một số công việc sau khi nghe Giang nói “đó là tạo công ăn việc làm cho mọi người”.

Cùng tham gia tự bào chữa, Nguyễn Thị Thủy (Phó tổng giám đốc Liên Kết Việt) và 4 bị cáo khác thừa nhận cáo buộc nhưng cho rằng họ sai phạm do thiếu hiểu biết pháp luật và do làm theo chỉ đạo của Lê Xuân Giang.

“Bị cáo không biết là công ty lừa đảo, bị cáo làm cho công ty chỉ là vô tình và hôm nay đã nhận thức mình có tội”, Nguyễn Thị Thủy trình bày.

Trong phần luận tội trước đó, VKSND Hà Nội đề nghị tòa tuyên phạt Lê Xuân Giang án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó, VKS đề nghị phạt Lê Văn Tú 19-20 năm tù, Nguyễn Thị Thủy 17-19 năm tù.

Đối với nhóm nhân viên phát triển thị trường của Liên Kết Việt, VKS đề nghị phạt Lê Thanh Sơn 14-15 năm tù; Trịnh Xuân Sáng 15-16 năm tù; Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung cùng 12-13 năm tù.

Theo cơ quan tố tụng, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và các bị cáo lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch để lôi kéo hơn 68.000 bị hại nộp gần 2.100 tỷ đồng.

Sau khi chi phí thực tế hết khoảng một nửa khoản tiền thu được, các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền hơn 1.100 tỷ. Trong vụ án, Lê Xuân Giang giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Hoàng Lam / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/chu-tich-lien-ket-viet-do-loi-cho-su-bien-tuong-cua-kinh-doanh-da-cap-post1166149.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn