Chuyên gia Nga nêu 'gốc rễ' của chính biến ở Myanmar, loại trừ cuộc xung đột nội bộ lâu năm - DakExpress Thế Giới

Chuyên gia Nga nêu ‘gốc rễ’ của chính biến ở Myanmar, loại trừ cuộc xung đột nội bộ lâu năm

287 lượt xem

Ông Petr Tsvetov, phó giáo sư Khoa Quan hệ Quốc tế của Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Nga, đã bình luận về tình hình chính biến tại Myanmar trên đài Sputnik.

Quân đội Myanmar hôm 1/2 vừa qua đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng một năm, đồng thời bổ nhiệm Quyền Tổng thống sau khi các lãnh đạo và nhiều quan chức của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền bị bắt giữ trong cuộc đột kích lúc rạng sáng.

Ảnh: NYTimes.

Quảng cáoĐộng thái trên của quân đội Myanmar diễn ra sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11 năm ngoái, khi đảng NLD giành chiến thắng. Quân đội Myanmar đã cáo buộc kết quả bầu cử này có “gian lận”.

Ông Petr Tsvetov, phó giáo sư Khoa Quan hệ Quốc tế của Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Nga, đã bình luận về tình hình chính biến tại Myanmar trên đài Sputnik. Cụ thể, ông Tsvetov nhận định rằng vấn đề xung đột lâu năm trong nội bộ Myanmar không đóng vai trò gì trong vụ chính biến lần này, mà nguyên nhân chủ yếu là do kết quả của cuộc bầu cử.

Theo học giả người Nga, vụ chính biến ngày 1/2 cũng khó có thể ảnh hưởng đến cuộc khủng hoảng Rohingya. Tình hình xung đột quốc gia là một vấn đề muôn thuở, và ở đây cần có sự thay đổi trong nhận thức và chính sách từ phía người dân Myanmar, dân tộc chiếm đa số, ông Tsvetov nhận định. Nhưng có khả năng rất cao là chúng ta sẽ không thấy điều này trong tương lai gần, học giả này kết luận.

Hồng Anh / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/chuyen-gia-nga-neu-goc-re-cua-chinh-bien-o-myanmar-loai-tru-cuoc-xung-dot-noi-bo-lau-nam-161210202102638238.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn