Cường 'Dụ' có dấu hiệu hoạt động xã hội đen - DakExpress Pháp Luật

Cường ‘Dụ’ có dấu hiệu hoạt động xã hội đen

365 lượt xem

Chuyên gia tội phạm học và luật sư cho rằng Nguyễn Văn Cường cùng đàn em hoạt động băng nhóm xã hội đen, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hình sự.

Công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, vừa bắt Nguyễn Văn Cường (Cường “Dụ”, Giám đốc Công ty Phúc Cường) và 2 đàn em sau khi những người này có liên quan vụ ném đá vỡ kính xe khách của tài xế Nguyễn Minh Lập (31 tuổi).

Khi khám xét nơi ở và văn phòng công ty trên, cơ quan chức năng thu nhiều hung khí như đao, dao, kiếm. Cảnh sát cho rằng Cường “Dụ” liên quan đến hoạt động bảo kê, thu phí các chủ xe khách chạy tuyến Thái Bình – Hà Nội.

Với các cáo buộc trên, chuyên gia tội phạm học và luật sư đánh giá hành vi của Nguyễn Văn Cường có dấu hiệu hoạt động băng nhóm xã hội đen, có tổ chức.

Ông Đào Trung Hiếu, chuyên gia nghiên cứu tội phạm học của Bộ Công an, cho rằng hình ảnh 3 người đàn ông chặn ôtô, hành hung chủ hãng xe khách tuyến cố định Thái Bình – Hà Nội, xảy ra sáng 10/12 ở huyện Tiền Hải, Thái Bình, khiến dư luận bức xúc.

Bốn ngày sau đó, cơ quan chức năng huy động hàng chục cảnh sát vây ráp, bắt Nguyễn Văn Cường và thực hiện lệnh khám xét sau khi tình nghi người này liên quan vụ chặn xe trên.

“Điều đó thể hiện sự kịp thời, quyết liệt trong đấu tranh trấn áp tội phạm của Công an Thái Bình”, ông Hiếu nhìn nhận.

Chuyên gia đánh giá sau trường hợp của Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”) vừa bị cơ quan tố tụng truy tố và xét xử trong nhiều vụ án, Cường “Dụ” tiếp tục nằm trong “tầm ngắm” của Công an Thái Bình.

Đồ vật thu được từ trụ sở Công ty Phúc Cường.

Quảng cáoCăn cứ thông tin điều tra ban đầu, ông Hiếu nhận định hành vi của Nguyễn Văn Cường và đàn em có dấu hiệu hoạt động băng nhóm xã hội đen, có tổ chức.

“Những băng côn đồ như Cường “Dụ” là các thế lực đen làm cho người dân lo sợ”, ông Hiếu nói và cho biết cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm hành vi của nhóm này.

Cùng theo dõi vụ việc, luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa, cho rằng nếu có căn cứ xác định Nguyễn Văn Cường và đàn em liên quan vụ hành hung chủ hãng xe khách khiến nạn nhân tổn hại sức khỏe, thì nhóm Cường “Dụ” có thể bị xem xét xử lý về hành vi Cố ý gây thương tích.

Nếu việc chặn xe nhằm đòi tiền bảo kê hoặc dằn mặt đòi tiền, thì cơ quan chức năng có thể xử lý những người liên quan về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Đối với việc cơ quan công an thu nhiều dao, kiếm khi khám xét các địa điểm liên quan Cường “Dụ”, luật sư cho rằng căn cứ kết quả giám định, Nguyễn Văn Cường có thể bị phạt hành chính hoặc xử lý hình sự thêm về hành vi Tàng trữ vũ khí thô sơ.

Còn luật sư Quách Thành Lực, Công ty Luật TNHH LSX, nhận định ngoài dấu hiệu của hành vi cố ý gây thương tích do hành hung chủ hãng xe khách, Cường “Dụ” và đàn em có thể bị xử lý do có dấu hiệu của việc hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Ngoài ra, nghi phạm còn dùng thanh kim loại đánh vào đầu gây thương tích cho nạn nhân. Theo luật sư, người thực hiện hành vi sử dụng hung khí nguy hiểm, dù tỷ lệ thương tích dưới 11%, cơ quan chức năng vẫn đủ căn cứ để khởi tố bị can để điều tra.

“Việc chặn ôtô và hành hung chủ xe còn cho thấy nhóm nghi phạm bất chấp pháp luật, xâm phạm thô bạo, trái pháp luật vào quyền, lợi ích hợp pháp của công dân”, ông Lực nêu quan điểm.

Cũng theo luật sư, Công an Thái Bình bắt giữ, khám xét nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của băng nhóm Cường “Dụ” được dư luận đồng tình. Điều đó cho thấy địa phương rất quyết tâm trong việc đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm.

Hồng Đăng / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/cuong-du-co-dau-hieu-hoat-dong-xa-hoi-den-post1163406.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn