Cựu Chủ tịch Liên Kết Việt bị đề nghị mức án tù chung thân - DakExpress Pháp Luật

Cựu Chủ tịch Liên Kết Việt bị đề nghị mức án tù chung thân

241 lượt xem

Lê Xuân Giang (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên Kết Việt) cùng 6 đồng phạm bị cáo buộc dùng chiêu chi hoa hồng “khủng” để dụ dỗ 68.000 người tham gia đầu tư đa cấp, chiếm đoạt hơn 1.100 tỉ đồng.

Vai trò chủ mưu của ông chủ Liên Kết Việt

Chiều 23/12, sau 3 ngày thẩm vấn, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã đề nghị TAND Hà Nội tuyên phạt Lê Xuân Giang (49 tuổi) tù chung thân; Lê Văn Tú (35 tuổi, Tổng Giám đốc Liên Kết Việt) 19-20 năm tù; Nguyễn Thị Thủy (50 tuổi, Phó Tổng Giám đốc) 17-19 năm tù.

Viện Kiểm sát cũng đề nghị mức án cho 4 bị cáo còn lại là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty CP Liên Kết Việt. Trong đó Lê Thanh Sơn (32 tuổi) 14-15 năm tù, Trịnh Xuân Sáng (45 tuổi) 15-16 năm tù, Nguyễn Xuân Trường (53 tuổi) 12-13 năm tù và Vũ Thị Hồng Dung (46 tuổi) 12-13 năm tù.

7 bị cáo đều bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Viện Kiểm sát, tài liệu, quá trình thẩm vấn xác định, truy tố Lê Xuân Giang và đồng phạm là hoàn toàn có căn cứ. Các bị cáo phạm tội xuất phát từ mục đích kinh tế.

Giang giữ vai trò chủ mưu, chiếm đoạt hơn 800 tỉ đồng, được xác định phạm tội nhiều lần.

“Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo xâm phạm đến quyền ở hữu tài sản của người khác”, đại diện Viện Kiểm sát nhận định.

Lê Văn Tú cùng với Nguyễn Thị Thu Thủy giúp cho Lê Xuân Giang lôi kéo hàng nghìn người tham gia hệ thống đa cấp của Liên Kết Việt.

Viện Kiểm sát đề nghị Giang buộc phải bồi thường hơn 800 tỉ đồng đã chiếm đoạt. Các bị cáo Tú, Thủy, Sơn, Trường… phải nộp lại số tiền đã chiếm hưởng để đảm bảo việc thi hành án.

Các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền hơn 390 tỉ đồng chiếm đoạt của hơn 6.000 bị hại.

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt Lê Xuân Giang (đứng đầu) khi nghe đại diện Viện KSND Hà Nội đề nghị mức án= Ảnh: Việt Dũng.

Quảng cáoThủ đoạn Liên Kết Việt dụ dỗ 68.000 nhà đầu tư

Theo Viện Kiểm sát, Công ty CP tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Giang thành lập và điều hành hoạt động.

Lợi dụng việc công ty được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, từ tháng 3/2014-11/2015, Giang cùng đồng phạm cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Liên Kết Việt và công ty BQP.

Các bị cáo đã giới thiệu Liên Kết Việt là công ty con của BQP, BQP là Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng, là công ty của Bộ Quốc phòng.

Giang và các lãnh đạo của công ty được giới thiệu là cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng.

Sản phẩm đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trung ương; Liên kết Việt và BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao…

Để tạo lòng tin, thậm chí Giang còn đặt làm giả bằng khen của Thủ tướng và UBND TP.HCM tặng cho công ty và các lãnh đạo của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Các bị cáo thuyết trình với bị hại chỉ cần đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt, không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng…

Lê Xuân Giang và đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, nghĩa là lấy tiền của người tham gia kinh doanh đa cấp sau để trả cho người tham gia trước.

Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại.

Cùng với việc thuyết trình, quảng cáo tạo lòng tin sai sự thật về Công ty Liên Kết Việt, Giang và đồng phạm còn đặt ra và đưa vào triển khai trên liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mại kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng.

Đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp 7 triệu đồng (sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng; Nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ôtô trị giá tới 1 tỉ đồng, nhà trị giá 1,8 tỉ đồng; tặng đi du lịch nước ngoài; được lên chức phó phòng, trưởng phòng, giám đốc được hưởng lương tháng, được ăn chia phần trăm số tiền thu được do các bị hại nộp vào tới 10 tỉ đồng mỗi tháng…

Với các chiêu trò được tung ra, đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp.

Theo cơ quan công tố, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này.

Việt Dũng / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/cuu-chu-tich-lien-ket-viet-bi-de-nghi-muc-an-tu-chung-than-864669.ldo

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn