Cựu phó chánh án quận 4 đập bàn, phản bác cáo trạng - DakExpress Pháp Luật

Cựu phó chánh án quận 4 đập bàn, phản bác cáo trạng

213 lượt xem

Tại phiên xử sơ thẩm, cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam khai rằng mình chỉ “bảo vệ đứa trẻ”, không xâm phạm căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Cựu phó chánh án phủ nhận hành vi xâm phạm chỗ ở Sáng 29/12, ông Nguyễn Hải Nam (cựu Phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM) cùng Lâm Hoàng Tùng bị đưa ra xét xử về tội xâm phạm chỗ ở của người khác, với khung hình phạt 1-5 năm tù.

Ngày 29/12, TAND TP.HCM xét xử Nguyễn Hải Nam (cựu Phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) về tội Xâm phạm chỗ ở của người khác.

Được đưa từ bệnh viện đến tòa, ông Nguyễn Hải Nam khẳng định đủ sức khỏe và mong vụ án được xét xử. Bà Hoàng Trọng Anh Chi (chủ căn nhà ở 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1) có mặt với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Bị hại trong vụ án là bà Hoàng Thị Thu Thảo xin vắng mặt, có đơn yêu cầu hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX quyết định phiên xử tiếp tục diễn ra.

Vì sao 2 cháu bé bị bế ra khỏi nhà?

Theo cáo trạng, xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không có nhà, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam cùng Nguyễn Thị Hương Tâm (ngụ TP Hạ Long, Quảng Ninh) đã xông vào, dùng vũ lực và gây sức ép tinh thần đuổi những người trong nhà và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28/9/2019. VKS cho rằng việc làm này là các bị cáo phạm vào tội Xâm phạm chỗ ở người khác.

Tuy nhiên, bị cáo Tùng khai chiều hôm sự việc xảy ra, anh ta thuê Công ty Thành Hồ và Văn phòng Thừa Phát Lại đến căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với mục đích là khắc phục công trình sai phạm theo quyết định của Sở Xây dựng về việc xây sai phép.

Khi đến căn nhà, Tùng thấy 2 cháu bé nên hỏi người giúp việc tên là Lụa rằng ai là cha mẹ của những đứa nhỏ. Lúc này, bà Lụa không nói chuyện với ông Tùng mà dùng điện thoại quay clip.

Sau đó, ông Tùng lên các tầng, gặp những người thuê nhà giải thích về việc căn nhà này không đủ điều kiện ở.

Lâm Hoàng Tùng (áo xanh) và Nguyễn Hải Nam (áo trắng). Ảnh: Văn Nguyện.

Quảng cáoTheo bị cáo, khoảng 16h, người thân bà Thảo tụ tập trước cửa nhà. Ông Tùng hỏi cha mẹ của 2 đứa bé nhưng bà Lụa tiếp tục không trả lời, sau đó bà Sương (mẹ nuôi bà Thảo) ôm thêm một cháu bé vào nhà.

Lúc này, nhiều người đòi “trả con cho tôi, trả con cho tôi”. Ông Tùng yêu cầu bà Lụa, bà Sương mang 2 cháu nhỏ ra ngoài nhưng 2 người phụ nữ không đồng ý.

“Do họ không mang theo 2 đứa bé nên tôi đưa các cháu nhỏ ra ngoài chỉ để giao cho bà Lụa, bà Sương trông giữ”, bị cáo Tùng khai và cho biết ông là người góp 50% vốn mua căn nhà này.

“Tôi và bà Chi có quan hệ họ hàng. Tôi góp 9 tỷ đồng để mua căn nhà trên, tỷ lệ góp vốn là 50%. Bà Chi có ký biên nhận số tiền trên”, ông Tùng khai.

“Tôi làm phước mà có tội”

HĐXX sau đó chiếu đoạn video ghi diễn biến vụ việc. Trước bục xét hỏi, cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam không đồng tỉnh với nội dung cáo trạng.

Bị cáo khai không vào nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm mà chỉ đứng ở ngoài nhìn 2 bên xô đẩy. “Hiện trạng xô đẩy như thế, đứa con nít như thế thì sao bị cáo không giúp cho được. Tôi làm phước mà bị tội”, bị cáo Nam phân trần.

Khi đại diện hội thẩm cho rằng bị cáo Nam giành giật đứa bé trên tay của người phụ nữ tên Tâm, cựu thẩm phán đập bàn phản bác. “Tôi cảm thấy nguy hiểm, lương tâm không cho phép nên ẵm để bảo vệ đứa trẻ. Tôi làm nghề bao nhiêu năm rồi, tôi có liêm sỉ”, bị cáo nói.

HĐXX phải cắt lời, yêu cầu bị cáo bình tĩnh, không tỏ thái độ thái quá. “Những phần nào hỏi cho rằng áp chế bị cáo hoặc buộc bị cáo không đúng quy định thì bị cáo có quyền trả lời. Chứ không phải qua thái độ đập bàn hay la hét. Ở đây rõ ràng thái độ của bị cáo là không chấp nhận được”, HĐXX nhắc nhở.

Chiều 29/12, phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Lê Trai – Văn Nguyện / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/cuu-pho-chanh-an-quan-4-dap-ban-phan-bac-cao-trang-post1167939.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn