Đối tượng xâm hại trẻ em có cả cán bộ, công chức - DakExpress Xã Hội

Đối tượng xâm hại trẻ em có cả cán bộ, công chức

537 lượt xem

Đối tượng xâm hại trẻ em có cả cán bộ, công chức, chúng ta không phải sợ xấu hổ mà cần nhìn nhận đúng mức, chính xác về vấn đề này…

Đó là góp ý của bà Trần Thị Quốc Khánh – ĐQBH Khóa XIV tại cuộc họp của Đoàn giám sát Quốc hội về chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” chiều 15/1.
Báo cáo của đoàn giám sát cho thấy số trẻ em bị xâm hại tăng đột biến trong năm 2019, riêng 6 tháng đầu năm 2019 đã có 1.400 trẻ bị xâm hại, gần bằng số lượng cả năm 2018 (1.579 trẻ).

Trong khoảng thời gian 5 năm qua, toàn quốc đã phát hiện 7.824 vụ xâm hại trẻ em, với 8.588 đối tượng xâm hại, số trẻ em bị xâm hại 8.091 em. Đáng chú ý, hình thức phổ biến nhất là xâm hại tình dục trẻ em, với 6.337 vụ và 6.432 trẻ em bị xâm hại.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga – phó trưởng đoàn giám sát của Quốc hội – đặc biệt lưu ý tình trạng người thân trong gia đình xâm hại trẻ em, với tỉ lệ đáng báo động (xâm hại tình dục chiếm 21,3%, bạo lực 65,8%). Nhiều vụ án, vụ việc bị phát hiện và xử lý cho thấy kẻ xâm hại trẻ em chính là những người thân, thậm chí bố đẻ.

Cơ sở giáo dục cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhiều vụ xâm hại bị phát hiện sau đó khởi tố, xử lý hành vi xâm hại trẻ em trong các trường học cho thấy mức độ nghiêm trọng.

Tổ trưởng tổ giúp việc của đoàn giám sát, ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy nói: “Lẽ ra nhà trường và gia đình là môi trường an toàn nhất cho trẻ em. Song vấn đề mới và nổi lên trong giai đoạn này là việc nhiều trẻ em bị người ruột thịt, người thân trong gia đình, bị thầy giáo, nhân viên cơ sở giáo dục xâm hại tình dục, để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Góp ý cho báo cáo, bà Khánh cho rằng, trong cả báo cáo của Chính phủ và đánh giá của đoàn giám sát của Quốc hội, số lượng các vụ xâm hại được phát hiện chưa phản ánh đúng tình hình thực tế, giống như phần nổi của tảng băng. Có nhiều vụ việc xảy ra trong thời gian dài, hành vi xâm hại được tái diễn nhiều lần, với nhiều nạn nhân nhưng phải rất lâu sau đó mới bị phát hiện…

“Chúng ta mới chỉ nói người nhà, người quen, hàng xóm, giáo viên… Thực tế xâm hại trẻ em còn có cả cán bộ công chức nhà nước, công an, bí thư chi bộ… Dù ít, nhưng chúng ta phải đưa vào để nhìn thấy sự kinh khủng về sự tha hóa, xuống cấp”, bà Khánh nêu.

Bà Khánh đề nghị, cần phải đưa thêm đối tượng để có sự chấn chỉnh trong cán bộ công chức.

“Chúng ta không phải giấu giếm, không phải sợ xấu hổ. Đây là sự thật, cần phải đưa vào để xã hội nhìn nhận đúng mức, chính xác về vấn đề này”, bà Khánh nhấn mạnh.

Trước tình trạng xâm hại trẻ em, đặc biệt xâm hại tình dục trẻ em đang ở mức báo động, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đề nghị áp dụng biện pháp tiêm thuốc với đối tượng vi phạm.

ĐBQH Lê Thanh Vân nhận định, những đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là người thân, người gần gũi với trẻ. Do đó, phải thay đổi phương pháp tuyên truyền.

Ông Vân cho rằng, cần nhận diện đúng bản chất thì mới có biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn được hành vi xâm hại trẻ em.

An An (T/H) / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/doi-tuong-xam-hai-tre-em-co-ca-can-bo-cong-chuc-3395236/

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn