Dòng chữ viết tay trên bản thông cáo nhàu nát của bà Aung San Suu Kyi hé lộ gì về 'ngày định mệnh'? - DakExpress Thế Giới

Dòng chữ viết tay trên bản thông cáo nhàu nát của bà Aung San Suu Kyi hé lộ gì về ‘ngày định mệnh’?

213 lượt xem

Thông cáo được đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của Myanmar công bố trên Facebook ngày 1/2, với thông điệp của bà Aung San Suu Kyi, phản đối quân đội tiếp quản chính quyền.

 Aung San Suu Kyi, lãnh đạo NLD, thúc giục người dân Myanmar đứng lên phản đối việc quân đội tiếp quản chính quyền.

“Tôi thúc giục người dân không chấp nhận điều này (chính biến). Phải phản ứng và toàn tâm toàn ý chống lại cuộc chính biến của quân đội”, thông cáo của NLD nêu, trong đó tên của bà Suu Kyi được thể hiện nhưng không có chữ ký của bà.

“Chỉ có người dân mới là quan trọng”, bà nhấn mạnh trong thông cáo.

Văn bản thông cáo tương đối nhàu nát do gập lại nhiều lần được chụp ảnh và đăng tải trên trang Facebook chính thức của đảng NLD vào lúc 12h11 (theo giờ Việt Nam) ngày thứ Hai 1/2, vài giờ sau khi Phủ Tổng thống Myanmar thông báo chuyển giao quyền lực cho Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing, đồng thời quân đội ban bố tình trạng khẩn cấp trong thời hạn 1 năm.

Phó Tổng thống Myint Swe, một cựu tướng lĩnh, được bổ nhiệm làm Quyền Tổng thống.

Trước đó vào rạng sáng cùng ngày, quân đội đã tiến hành hàng loạt vụ bắt giữ đối với các lãnh đạo của NLD, bao gồm Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, với cáo buộc “gian lận bầu cử”.

Đáng chú ý, NBC News (Mỹ) chỉ ra, hàng chữ viết tay ở dưới cùng bản thông cáo đánh máy nói rằng văn bản này được soạn thảo từ trước ngày 1/2, thể hiện dự báo trước của NLD về kịch bản quân đội Myanmar giành lấy chính quyền.

NLD giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 8/11/2020 khi nhận 83% số phiếu và nắm quyền thành lập chính phủ mới. Phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới theo kế hoạch diễn ra ngày 1/2 đã bất thành do chính biến diễn ra.

Bản thông cáo dưới danh nghĩa bà Aung San Suu Kyi được đảng NLD phát đi trên Facebook trưa ngày 1/2/2021, vài giờ sau khi bà cùng các lãnh đạo đảng này bị quân đội bắt giữ

Quảng cáoTướng Min Aung-Hliang sẽ là người lãnh đạo chính quyền quân sự. Binh lính cùng cảnh sát chống bạo động được nhìn thấy hiện diện tại thủ đô Naypyitaw và thành phố Yangon, nơi người dân đổ xô đi tích trữ nhu yếu phẩm và xếp hàng ở các máy ATM để rút tiền.

Hệ thống ngân hàng của Myanmar đã phải ngừng hoạt động bởi hệ thống thông tin như điện thoại và mạng Internet bị tê liệt do ảnh hưởng của tình trạng khẩn cấp. Các chuyến bay trong nước và quốc tế cũng bị đình chỉ.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận các báo cáo từ Myanmar rằng kết nối Internet đã mất, trong khi Đại sứ quán của nước này ở Yangon cho hay đường từ thành phố đến sân bay bị phong tỏa.

Vài ngày trước chính biến, quan hệ giữa quân đội và đảng NLD cầm quyền đã lao dốc do bất đồng sâu sắc liên quan đến kết quả bầu cử.

Báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo cho hay, quân đội Myanmar hôm 26/1 tổ chức họp báo ở Naypyitaw tuyên bố những nghi vấn về gian lận bầu cử và khẳng định đã tìm thấy nhiều bằng chứng về phiếu bầu có vấn đề.

Các đảng đối lập Myanmar kêu gọi tổ chức đối thoại và giải quyết khúc mắc bầu cử vào trước kỳ họp Quốc hội ngày 1/2, song NLD không đồng ý. Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar nói rằng không có vấn đề gian lận trên diện rộng với cuộc bầu cử năm ngoái.

Một ngày sau đó, tướng Min Aung Hlaing ngày 27/1 phát đi thông điệp cảnh báo: Quân đội tuân thủ hiến pháp, nếu như có bên không tuân thủ hiến pháp thì bản hiến pháp này có thể được loại bỏ. Quân đội cũng không loại trừ khả năng tiếp quản quyền lực.

Theo Nhân dân Nhật báo, thông điệp này được hiểu là quân đội Myanmar có thể hành động mà không chịu sự ràng buộc của hiến pháp. Dù vậy, ông Aung Hlaing ngày 28/1 đính chính lý giải của các hãng truyền thông, khẳng định ông không có suy nghĩ phát động “chính biến”.

Hải Võ / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/dong-chu-viet-tay-tren-ban-thong-cao-nhau-nat-cua-ba-aung-san-suu-kyi-he-lo-gi-ve-ngay-dinh-menh-161210202062759128.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn