Đưa thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 lên mạng vào ngày Cá tháng Tư vẫn có thể bị phạt tù - DakExpress Pháp Luật

Đưa thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 lên mạng vào ngày Cá tháng Tư vẫn có thể bị phạt tù

425 lượt xem

Theo thông lệ, ngày 1/4 hàng năm được coi là ngày Cá tháng Tư – ngày nói dối. Trong ngày đó, mọi người thường trêu trọc người khác bằng những thông tin không có thật.

Tuy vậy, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc đăng tải những thông tin bịa đăt, sai sự thật liên quan đến dịch bệnh này vào bất cứ thời điểm nào, kể cả ngày 1/4 cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

Liên quan đến dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Cũng theo Chỉ thị này, dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu làm trên 72 vạn người mắc, gần 3,5 vạn người tử vong ở trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ở Việt Nam, số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Dự báo, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và nền kinh tế, xã hội của đất nước.

Quảng cáoTrước đó, thành phố đã kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng các dự án có thu hồi đất trên địa bàn chưa có trong quy định của pháp luật và không thuộc thẩm quyền của thành phố. Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng kiến nghị cho phép thành lập trung tâm phát triển quỹ đất quận huyện trên cơ sở ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận, huyện.

Nhờ đó, thời gian và nhân lực thực hiện sẽ được giảm đáng kể khi thành phố được chủ động ban hành hệ số K và quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Ngoài ra, với các dự án nhóm C, UBND các quận huyện được ủy quyền cân đối mặt bằng giá bồi thường và được phê duyệt hệ số K.

Với một lượng lớn hồ sơ hàng năm cần thẩm định, Sở TN&MT sẽ bị quá tải làm kéo dài thời gian giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa. Nếu được áp dụng cơ chế đặc thù, quy trình bồi thường – giải tỏa – tái định cư sẽ được rút ngắn đáng kể.

Khánh Trang / ThanhnienViet

Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/03/18/thi-diem-co-che-dac-thu-boi-thuong-tai-dinh-cu-tai-tp-hcm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn