Dùng tới 32 chiếc bút cho 1 chữ ký trên văn kiện luận tội: Tại sao bà Pelosi lại 'tốn công' như vậy? - DakExpress Thế Giới

Dùng tới 32 chiếc bút cho 1 chữ ký trên văn kiện luận tội: Tại sao bà Pelosi lại ‘tốn công’ như vậy?

405 lượt xem

Bình luận về hành động này, nhiều người đã chỉ trích và cho rằng bà Pelosi đã đánh mất đi tính trang nghiêm của văn kiện luận tội tổng thống.

32 chiếc bút ký

Trong ngày 15/1 (giờ Mỹ), bà Nancy Pelosi đã ký văn kiện luận tội tổng thống Mỹ Donald Trump và chỉ định 7 Hạ nghị sĩ Mỹ đóng vai trò là công tố viên trong phiên xét xử ở Thượng viện vào tuần tới. Tuy nhiên, bà Pelosi không chỉ dùng 1 mà dùng tới tận 32 cây bút khác nhau để ký “từng nét” trong chữ ký của bà trên các văn kiện.

“Hôm nay chúng ta sẽ làm nên lịch sử,” bà Pelosi nói và ký trong sự chứng kiến của các quan chức cấp cao Mỹ.

Sau khi hoàn tất, bà Pelosi trao lại bút có khắc tên mình cho 7 Hạ nghị sĩ tham gia luận tội và các Hạ nghị sĩ khác.

Lý giải về việc phải dùng nhiều bút như vậy, phóng viên Lauren Fox của tờ CNN cho biết những cây bút được Chủ tịch Hạ viện trao cho các Hạ nghị sĩ mang ý nghĩa biểu tượng. Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích hành động này và nói việc dùng nhiều bút để ký đã làm mất đi tính trang nghiêm và “ý nghĩa lịch sử” của văn kiện.
“Thật là bất thường khi chứng kiến lễ ký kết kiểu này. Bà Pelosi trao bút cho mọi người và cười để chụp ảnh trong khi chính bà ấy đã nói đi nói lại rằng ‘Đây là một nỗi buồn (khi tổng thống Mỹ bị luận tội), không phải là thời điểm để ăn mừng’,” một người nói.“Chỉ tính riêng việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với thu nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và thu lệ phí trước bạ đăng ký xe sẽ giúp tiết kiệm cho xã hội khoảng 10,4 triệu ngày công và hơn 2.268 tỷ đồng/năm”, ông Phan nhấn mạnh.

Tuy nhiên, việc triển khai các dịch vụ này hiện nay còn chậm, nếu không có biện pháp cải thiện thì khó đảm bảo mục tiêu tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia trong quý I/2020.

Có tư tưởng không muốn chia sẻ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng lưu ý, từ 1/1/2020, tăng mức xử phạt lỗi “nồng độ cồn” khi điều khiển phương tiện giao thông cũng khiến các phần việc, giao dịch gia tăng. Đây là việc không thể dừng khi tình trạng sử dụng rượu bia bừa bãi, thiếu kiểm soát đang diễn ra phổ biến trên đường.

“Thậm chí tôi đã gặp tình huống người say đi xe máy còn tạt đầu, trêu chọc, thách thức xe dẫn đường của cảnh sát”, Bộ trưởng kể.

Theo ông, vấn đề là lượng xử phạt gia tăng thì công việc, chi phí cũng gia tăng. Thủ tục phức tạp thì người vi phạm, có tiền cũng không dễ dàng nộp tiền được. Vì vậy cần tính tới việc tạo điều kiện thuận lợi cho người vi phạm nộp tiền phạt, sớm lấy lại giấy tờ. Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông cần triển khai dịch vụ thu tiền phạt trực tuyến sớm nhất có thể.

Đại tá Phùng Đức Thắng, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an thống nhất quan điểm là những dịch vụ nào đưa được lên Cổng để phục vụ nhân dân được thì sẽ cố gắng đưa.

Tuy nhiên, vì là đơn vị cấp dưới, không phải là đơn vị tự bố trí, sắp xếp kinh phí cho mình được, phải báo cáo lãnh đạo Bộ và đề xuất chủ trương, kinh phí triển khai thực hiện.

Phó trưởng phòng tham mưu Cục CSGT Vương Ngọc Bắc cũng nêu vướng mắc, để đưa dịch vụ nộp tiền phạt lên Cổng dịch vụ công quốc gia thì phải có cơ sở dữ liệu về xử lý vi phạm và đăng ký xe. Cục đã đầu tư trang bị hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm từ năm 2012, đến nay đã triển khai tới 42 tỉnh thành nhưng chưa trải rộng được trên toàn quốc, do nguồn kinh phí còn hạn hẹp.“Có thể hiểu rằng đó là giây phút lịch sử và mọi người có mặt đều muốn đánh dấu lại khoảnh khắc đó, nhưng tôi không ngờ là sẽ chứng kiến cảnh tượng như vậy”.

Đáp lại hành động của bà Pelosi, thư kí báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham viết trên Twitter cá nhân: “Những chiếc bút lưu niệm của bà Pelosi được đựng trong đĩa bạc và được dùng để ký những điều khoản luận tội giả mạo. Bà ta đau buồn đến độ phải phát những chiếc bút đó như phần thưởng vậy”.

Biểu tượng quyền lực

Bút ký là một biểu tượng quan trọng tại Washington, thường được sử dụng trong những lễ ký kết quan trọng. Chúng có thể được đóng khung và treo tại những hành lang trang trọng để thể hiện “sức mạnh quyền lực”.

Theo New York Times, ông Trump cũng từng trao bút cho mọi người. Trong một lễ ký kết hồi tháng 6/2018, ông ký một sắc lệnh yêu cầu chấm dứt tình trạng gia đình người nhập cư bị chia rẽ tại biên giới Mỹ. Sau đó ông trao bút cho Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen.

Ngày 22/12/2017, tại Phòng Bầu dục, ông Trump ký thông qua dự luật thuế của Đảng Cộng hòa. Sau khi ký, ông Trump định tặng những phóng viên có mặt trong phòng. Tuy nhiên, không ai nhận bởi phóng viên Mỹ không được phép nhận quà từ những người mà họ đang đưa tin.

Ông Trump không phải là người đầu tiên tặng bút ký.

Tổng thống Lyndon Johnson tặng những bộ bút được đóng khung cho các nhà lập pháp và văn phòng báo chí Nhà Trắng.

Đây là những chiếc bút đã từng ký “các dự luật vĩ đại” để đấu tranh chống đói nghèo và bất công sắc tộc. Một bộ bút hoàn chính vẫn đang được đặt tại phòng thông tin Nhà Trắng.

Văn kiện có chữ ký của bà Pelosi được gửi tới Thượng viện để tiến hành phiên luận tội. Hạ viện đã cáo buộc tổng thống Mỹ lạm dụng quyền lực trong việc gây áp lực với Ukraine để giành được lợi ích chính trị và cản trở Quốc hội. Ông Trump gọi cuộc luận tội là “sự hoang đường” và nói ông là nạn nhân của “cuộc săn phù thủy” do bà Pelosi dẫn đầu. Ông Trump là tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị luận tội.

Tất Đạt / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.vn/doi-song/dung-toi-32-chiec-but-cho-1-chu-ky-tren-van-kien-luan-toi-tai-sao-ba-pelosi-lai-ton-cong-nhu-vay-82020171114917640.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn