F0, F1 không tự giác khai báo y tế: Sẽ gánh lấy chế tài gì? - DakExpress Pháp Luật

F0, F1 không tự giác khai báo y tế: Sẽ gánh lấy chế tài gì?

236 lượt xem

Việt Nam đang rơi vào đợt bùng dịch Covid-19 thứ 3, biết bao tổn thất không thể kể được bằng con số; tuy nhiên, có tới 20% các F0 (bệnh nhân mắc Covid-19), khi được phát hiện và liên hệ đã không hợp tác với cơ quan chức năng.

Trong đó, cá biệt có ca mắc, hàng trăm F1 đã không chủ động khai báo tình thế nguy cấp, từ chối giao tiếp với lý do “tôi rất khoẻ, tôi có làm sao đâu”.

Trước thực trạng nêu trên, nhiều người lo lắng và đặt ra câu hỏi liệu những đối tượng không tự giác khai báo như trên có gánh lấy chế tài nào từ pháp luật hay không?

Về vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: F0, F1 nói riêng và toàn thể Nhân dân nói chung trong lúc này cần phải hợp tác với cơ quan chức năng, khai báo y tế đúng quy định của pháp luật nhằm bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội, cũng như góp phần vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ và Nhân dân.

Ảnh minh họa.

Quảng cáoTrường hợp F0, F1 không chủ động khai báo y tế theo quy định của pháp luật, từ chối hợp tác với cơ quan chức năng có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng về hành vi “Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A” theo điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Cũng theo Luật sư Hữu, đối với trường hợp không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối mà dẫn đến lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đối với tội danh này, khung hình phạt thấp nhất là bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

LS. Phạm Thanh Hữu / Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/f0-f1-khong-tu-giac-khai-bao-y-te-se-ganh-lay-che-tai-gi-162210502000052435.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn