Góc khuất đằng sau vụ án giết người vì bị đe dọa trả thù - DakExpress Pháp Luật

Góc khuất đằng sau vụ án giết người vì bị đe dọa trả thù

197 lượt xem

Trong lúc đi bắn chim, Thành phát hiện 2 kẻ trộm chó nên giơ điện thoại ra hiệu. Bị đe dọa và sợ bị trả thù, Thành đã bắn chết 1 trong 2 người đó.

Giết người vì bị đe dọa trả thù

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Thành (35 tuổi), trú xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc về tội Giết người. Bị cáo Mạnh Lộc Chiến (23 tuổi), trú xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc bị truy tố về tội Trộm cắp tài sản. Được biết bị cáo Thành là người khuyết tật nặng, bị câm điếc bẩm sinh. Tại phiên tòa, Thành có người phiên dịch cho mình. Rất đông anh em bạn bè của Thành đến động viên và an ủi.

Trước bục khai báo, bằng ký hiệu người câm điếc, Thành đã khai nhận thành khẩn hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Chiến cũng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Theo đó, vào sáng 25/10/2020, Trần Quang H. (20 tuổi) điều khiển xe máy đến nhà Chiến rủ đi câu chó, bán lấy tiền tiêu xài.

Để thực hiện hành vi phạm tội hai Chiến và H. lấy 1 kích điện, 2 con dao… Sau đó, Chiến và H. đến các xã Nghi Thái, Nghi Xuân bắt trộm 3 con chó. Tuy nhiên, vì 1 con chó nặng 25 kg, khó bỏ vào bao nên cả hai kéo chó đến khu vực nghĩa trang để bỏ vào bì.

Bị cáo Chiến xin HĐXX giảm nhẹ tội.

Quảng cáoĐến thời điểm cả hai đi đến nghĩa trang thì Thành mang theo súng tự chế đi bắn chim từ trong nghĩa địa ra thì thấy Chiến, H. đang bỏ chó vào bì nên kêu lên. Thấy Thành dùng điện thoại giơ lên như để chụp ảnh nên H. và Chiến cầm dao lên đe dọa. H dọa sẽ chém chết Thành.

Lo sợ bị trả thù nên Thành đưa súng lên bắn 1 phát trúng vào vùng sườn bên trái của H. Bị bắn, H. điều khiển xe máy đi loạng choạng rồi lao vào bụi cây ven đường. Thấy bạn bị bắn, lại sợ người dân đuổi đánh vì trộm chó nên Chiến bỏ trốn.

Vừa đáng thương lại đáng giận

Nguyên nhân chết của nạn nhân được xác định là suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp do đạn xuyên thủng phổi, tim. Mạnh Lộc Chiến sau khi biết bạn tử vong cũng đã đến công an đầu thú hành vi trộm cắp chó của mình và đồng phạm. Cơ quan điều tra xác định, tổng số tài sản mà Chiến trộm được là 4,4 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Thành khai mua khẩu súng, đạn trên mạng để bắn chim. Khi thấy Chiến và H. đe dọa và sợ bị trả thù nên bị cáo bắn vào người H. nhưng không cố tình giết người.

Lý giải cho hành vi phạm tội bị cáo Thành cho biết, khi thấy hai người trộm cho, bị cáo rất hoảng sợ. Khi bị H. đe dọa chém và lo sợ bị trả thù nên bị cáo đã nổ súng. Bị cáo tỏ ra hối lỗi, ân hận về việc làm của mình. Riêng về khẩu súng dùng để thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo khai mua trên mạng về bắn chim. Bị cáo thật thật xin lỗi bố mẹ của anh H.

Cha của H., người đại diện hợp pháp cho bị hại chấp nhận lời xin lỗi của bị cáo Thành. Người đàn ông này cũng xin HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo và về phần dân sự không yêu cầu bồi thường.

Đứng trước bục khai báo, Chiến khai vì nghiện nên trộm chó để bán lấy tiền. Bị cáo biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vì muốn có tiền để hút ma túy nên đã nghe theo lời rủ rê của H. Theo tìm hiểu, bố mẹ của Chiến đang thụ án ở trong tù. Hai người này được xác định là hung thủ gây ra cái chết của cụ bà Q. đã ngoài 80 tuổi.

Cụ thể, để có tiền trả nợ, Mạnh Lộc Đạo và Vương Thị Hằng, bố mẹ Chiến đã nảy sinh ý định đen tối. Khi biết bà bác là cụ Q., bố mẹ Chiến gọi bằng bác vừa bán đất, có tiền gửi tiết kiệm hai vợ chồng đã bàn mưu giết chết. Cặp vợ chồng này có ý định sát hại bà cụ để sớm được hưởng tiền bán đất và sớm được nhận thừa kế miếng đất của bà đang ở.

Tối 6/12/2010, Đạo chở em trai của Hằng đến khu vực nhà bà Q. Sau đó, một mình em trai Hằng lẻn vào nhà bà Q. ra tay sát hại cụ bà. Cả ba phải nhận mức án nghiêm khắc của pháp luật. Trong đó, Mạnh Lộc Đạo sau đó phải nhận án tù chung thân, còn Hằng lĩnh án 23 năm tù. Hiện bố mẹ của Chiến đang thi hành án tại Trại giam số 5, bộ Công an. Bị cáo Chiến xin được giảm nhẹ hình phạt vì hoàn cảnh đặc biệt, bố mẹ đang ngồi tù.

HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Văn Thành phạm tội trong trường hợp bị kích động tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra; bị cáo đã chủ động bồi thường cho gia đình bị hại là những tình tiết giảm nhẹ nên tuyên phạt mức án 4 năm tù về tội Giết người. Với tội Trộm cắp tài sản, bị cáo Mạnh Lộc Chiến bị tuyên phạt 15 tháng tù.

Minh Tâm / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/goc-khuat-dang-sau-vu-an-giet-nguoi-vi-bi-de-doa-tra-thu-a503861.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn