Hà Nội dưới 10 độ, người dân đốt lửa dọc vỉa hè sưởi ấm có vi phạm pháp luật? - DakExpress Xã Hội

Hà Nội dưới 10 độ, người dân đốt lửa dọc vỉa hè sưởi ấm có vi phạm pháp luật?

161 lượt xem

Xét trên phương diện pháp luật, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, việc đốt củi dọc vỉa hè là hành vi vi phạm pháp luật và đã có những chế tài rất nghiêm khắc.

Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, ngày 10/1, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, tiếp tục gây rét đậm rét hại. Tại Hà Nội, chiều và đêm nay không mưa, trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-10 độ. Một số địa phương miền núi bắt đầu xuất hiện băng giá.

Trước tình hình này, nhiều người dân thu nhập thấp hay những lao động ngoài trời, công nhân, bán hàng rong, xe ôm, người vô gia cư… tìm cách gom củi đốt dọc các vỉa hè sưởi ấm. Không chỉ gây ô nhiễm không khí, hành động này còn tạo nhiệt lượng lớn có thể khiến mặt đường bị nứt, hư hại, mất mỹ quan đô thị.

Xét trên phương diện pháp luật, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, việc đốt củi dọc vỉa hè là hành vi vi phạm pháp luật và đã có những chế tài rất nghiêm khắc.

Tùy theo tính chất, mức độ mà người đốt lửa có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng.

Nếu đốt củi khiến lượng khí thải và bụi vượt quá quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam về lượng khí thải và bụi có trong không khí thì có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tối đa đối với cá nhân là 1.000.000.000 đồng (mức xử phạt cao nhất) theo quy định tại nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Nền nhiệt giảm mạnh dưới 10 độ C, nhiều người dân lao động đốt lửa dọc vỉa hè.

Quảng cáoNgoài ra, việc tự ý đốt lửa trên đường cũng đã vi phạm quy định về giao thông đường bộ và có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 đồng đối với cá nhân theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Ngoài các chế tài hành chính, trường hợp đốt lửa tại các địa điểm dễ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng, thì người đốt lửa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo Điều 313 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với mức phạt tù cao nhất lên đến 12 năm tù.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Bên cạnh đó, nếu hành vi đốt lửa sưởi ấm cản trở giao thông, gây tai nạn cho người tham gia giao thông, dẫn đến tổn hại sức khỏe, tính mạng hay gây thiệt hại về vật chất cho nạn nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Cản trở giao thông đường bộ” theo Điều 261 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với mức phạt tù cao nhất lên đến 10 năm tù.

“Người dân không lường trước được hậu quả đối với hành vi tự ý đốt lửa sưởi ấm dọc vỉa hè và đôi khi họ cũng không hề biết việc mình làm là vi phạm pháp luật, bởi chủ yếu là những người có thu nhập thấp, trình độ văn hóa không cao, khả năng am hiểu pháp luật thấp, thường xuyên phải hoạt động ngoài trời”, luật sư Trần Xuân Tiền nhận định.

Hơn nữa, thực tế hiện nay việc tuyên truyền, phổ biến, áp dụng pháp luật vào thực tế còn chưa thực sự hiệu quả, có rất ít trường hợp bị xử phạt, dẫn đến việc tự ý đốt lửa như một thói quen.

Luật sư Trần Xuân Tiền khuyến cáo chính quyền địa phương cần có các chính sách, chương trình quyên góp, ủng hộ, nhà tình thương trực tiếp với những người vô gia cư, người thu nhập thấp trên địa bàn. Để hạn chế vi phạm pháp luật, mỗi người dân cũng nên tự chủ động tìm hiểu, trang bị các vật dụng giữ ấm cơ thể (mặc nhiều lớp áo, sử dụng gang tay, tất chân, bịt tai, áo mưa…); thường xuyên tập thể dục để tăng thân nhiệt; dựng lều, trại, bạt để chắn gió…

Minh Nhân / Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/ha-noi-duoi-10-do-nguoi-dan-dot-lua-doc-via-he-suoi-am-co-vi-pham-phap-luat-162211001121524324.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn