Hà Nội hướng dẫn các biện pháp chống dịch đối với người đi từ vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh về từ ngày 14/1 - DakExpress Xã Hội

Hà Nội hướng dẫn các biện pháp chống dịch đối với người đi từ vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh về từ ngày 14/1

239 lượt xem

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội sẽ triển khai kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những trường hợp về từ các khu vực có dịch của Hải Dương và Quảng Ninh.

Tối 29/1, Sở Y tế ban hành hướng dẫn đối với các trường hợp đi từ vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh về Hà Nội từ ngày 14/1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội sẽ triển khai kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những trường hợp về từ các khu vực có dịch của Hải Dương và Quảng Ninh, bao gồm sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh); khách sạn Mường Thanh Luxury (Hạ Long, Quảng Ninh); xã Bình Dương (huyện Đông Triều, Hải Dương) và thành phố Chí Linh (Hải Dương).

Cụ thể, tất cả các TTYT quận, huyện, thị xã sẽ thực hiện việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu đến CDC Hà Nội để tiến hành xét nghiệm.

Về đối tượng lấy mẫu xét nghiệm, những trường hợp đi về từ các khu vực có dịch nêu trên. Ngoài ra, các khu vực tiếp tục được thông báo chính thức của Bộ Y tế hoặc UBND các tỉnh, thành phố đã bị phong tỏa để chống dịch.

Về thời gian, các trường hợp về từ các khu vực trên tính từ ngày 14/1/2021. Đối với các trường hợp đi từ các khu vực trên mà có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, cần tiến hành lấy mẫu chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội để làm xét nghiệm ngay, đồng thời chuyển cách ly điều trị tại cơ sở y tế. Tổ chức cách ly tại nhà, nơi cư trú với các trường hợp đã lấy mẫu, thời gian cách ly đủ 14 ngày (336 tiếng) kể từ ngày rời khu vực có dịch.

Với các trường hợp đã rời khu vực ổ dịch qua 14 ngày, cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Về kỹ thuật xét nghiệm, xét nghiệm bằng kỹ thuật sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của virus SARS-CoV-2 trong bệnh phẩm đường hô hấp. Loại mẫu bệnh phẩm là dịch ngoáy họng, dịch tỵ hầu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2, thực hiện việc xét nghiệm và trả lời kết quả. Đảm bảo đầy đủ hóa chất, vật tư, sinh phẩm để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kịp thời và hiệu quả. Tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc các TTYT thực hiện việc lấy mẫu đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Các TTYT quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát, điều tra, lập danh sách các đối tượng về từ khu vực có dịch, đảm bảo đúng đối tượng, triển khai xây dựng kế hoạch và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm một cách kịp thời.

Đặc biệt, trang bị đầy đủ trang phục phòng hộ để phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Thực hiện việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu xét nghiệm theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, hoàn thành trước ngày 1/2/2021.

Cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội đã ra văn bản khẩn số 38/SYT-NVY yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Sở Y tế giao CDC Hà Nội phối hợp với các đơn vị y tế của tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, các tỉnh, thành khác và các đơn vị liên quan thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh. Tập trung các nguồn lực đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Các TTYT quận, huyện, thị xã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ người đi về từ vùng có dịch, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Hướng dẫn đối với các trường hợp đi từ vùng dịch về Hà Nội từ ngày 14/1

Quảng cáoTại các đơn vị khám chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu tiếp tục thực hiện đánh giá theo tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp; bảo đảm hoạt động khám chữa bệnh an toàn; cập nhật thường xuyên việc thực hiện bệnh viện an toàn thông qua ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Duy trì thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát người bệnh tới khám chữa bệnh, người đi lại giữa các khoa phòng để phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện. Sàng lọc, khai thác kỹ đối với các trường hợp có dịch tễ liên quan đến thành phố Chí Linh (Hải Dương), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, khách sạn Mường Thanh Luxury Quảng Ninh và các vùng có dịch khác của tỉnh Quảng Ninh cũng như các tỉnh, thành phố khác để tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo quy định, mở rộng xét nghiệm cho các bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, khó thở…), bệnh nhân nặng, bệnh nhân nằm ở khoa cấp cứu, thận nhân tạo, hồi sức tích cực, hô hấp và cả nhân viên y tế tại các khoa này, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế.

Sở Y tế đặc biệt yêu cầu các bệnh viện phải có phương án cách ly các khoa, phòng; cách ly bệnh viện khi có ca bệnh tại đơn vị. Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện phòng chống Covid-19 tại các khoa, phòng, bộ phận trong bệnh viện; xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị không tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Minh Nhân / Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ha-noi-huong-dan-cac-bien-phap-chong-dich-doi-voi-nguoi-di-tu-vung-dich-hai-duong-va-quang-ninh-ve-tu-ngay-14-1-161212901233311278.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn