Hai cựu công an 'vòi' tiền nhà nghi phạm ma túy được giảm án - DakExpress Pháp Luật

Hai cựu công an ‘vòi’ tiền nhà nghi phạm ma túy được giảm án

181 lượt xem

“Vòi” tiền gia đình nghi phạm ma túy, 2 cựu công an huyện Thanh Trì vừa được TAND Cấp cao tại Hà Nội giảm án.

Ngày 26/01, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Nhận hối lộ đối với 2 bị cáo Nguyễn Tiến Dũng (SN 1991, ở Thường Tín, Hà Nội), nguyên Trung úy, cán bộ điều tra, đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì, TP Hà Nội và Phạm Xuân Tiến (SN 1978, ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội), nguyên Trung tá, điều tra viên trung cấp, Phó đội trưởng đội CSĐT tội phạm về ma túy công an huyện Thanh Trì.

Trước đó, tòa cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Phạm Xuân Tiến 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tiến Dũng 7 năm tù cùng về tội Nhận hối lộ. Không đồng tình với mức án này, cả hai bị cáo nhanh chóng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Quá trình đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm, các bị cáo một lần nữa khai nhận hành vi phạm tội của mình như sau: Khoảng 13h40 ngày 27/4/2016, tổ công tác Y3/141 của công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ trên đường Nghiêm Xuân Yêm, thuộc địa bàn xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội đã kiểm tra xe ôtô taxi BKS 30E-001.40 do Vũ Quốc Bình, ở xã Nghĩa Hưng, huyện Quốc Oai, Hà Nội điều khiển. Trên xe chở Tạ Duy Thanh (tên gọi khác là Tiến), ở thị trấn Quốc Oai.

Qua kiểm tra, cơ quan công an thu giữ trên người Tạ Duy Thanh 02 gói ma túy, 1 túi nilon ma túy giấu trong vỏ bao thuốc lá ở dưới gầm ghế phụ và 1 túi nilon bên trong có tờ tiền mệnh giá 20.000 đồng dính bột ma túy. Cả người và xe cùng tang vật nhanh chóng được bàn giao cho đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì để giải quyết theo thẩm quyền.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 7/2020.

Quảng cáoPhạm Xuân Tiến là người trực chỉ huy cùng một số cán bộ trong ca trực. Tiến gọi điện cho Nguyễn Tiến Dũng và điều tra viên Đàm Xuân Thanh nghiên cứu hồ sơ, tổng hợp và làm báo cáo đề xuất. Nguyễn Tiến Dũng cùng các cán bộ trong ca trực đấu tranh, ghi lời khai của Vũ Quốc Bình và Tạ Duy Thanh.

Quá trình đấu tranh ghi lời khai, Vũ Quốc Bình khai bị tổ công tác tạm giữ số tiền hơn 40 triệu đồng. Thanh khai 02 gói ma túy thu trên người là của Thanh mua sử dụng. Cả hai người này đều nói không biết số ma túy để trong bao thuốc lá là của ai.

Trong lúc làm việc, Tạ Duy Thanh kêu mệt do mới bị mổ ở đầu. Nguyễn Tiến Dũng báo cáo về việc này thì được Phạm Xuân Tiến chỉ đạo gọi điện cho người thân của Thanh. Tiến Dũng gọi cho chị Đôn Thị Ly (người chung sống với Tạ Duy Thanh như vợ chồng) để thông báo tình hình sức khỏe của Thanh cũng như bảo chị Ly mang thuốc, đồ ăn và cung cấp cho công an hồ sơ bệnh án của đối tượng.

Ngay trong đêm, chị Ly vội vàng bắt taxi đến trước cổng an huyện Thanh Trì và được Dũng ra đón, dẫn vào phòng làm việc của Đội ở tầng 1.

Tại đây, Dũng ngay lập tức đặt vấn đề với chị Ly: “Anh gọi em ra đây để làm việc, muốn cho nó về không?… Trăm rưỡi”. Được chính cán bộ công an “gợi ý”, chị Ly đáp “có thế nào thì anh cứ nói… Một trăm năm mươi là được về?”. Dũng khẳng định: “Đúng rồi… Một trăm rưỡi em lo từ giờ đến trước 7h, à trước 8h sáng mai, càng sớm càng tốt, để muộn quá thì khó… Thống nhất là như thế, còn như thế nào em cứ gọi điện lại cho anh để anh còn có hướng nhá! Nói chung là càng sớm càng tốt, để đến sáng mai các sếp đến nhiều thì nó phức tạp ra”. Nghe Dũng nói vậy, chị Ly đồng ý và đi về mượn tiền. Việc này, Dũng báo cáo lại “tình hình” và được Phạm Xuân Tiến đồng ý.

Chưa cần phải chờ đến 8h sáng, ngay trong đêm đó, chị Ly tức tốc về nhà và “xoay” được 100 triệu đồng, rồi quay lại gặp Dũng vào lúc 5h sáng cùng ngày. Việc này, Dũng cũng báo cáo lại cho Tiến và Tiến nói “cứ cất tiền đi, tiếp tục giải quyết vụ việc”.

Đến 9h sáng cùng ngày, chị Ly đưa nốt cho Dũng 50 triệu. Đầu giờ chiều, Dũng gọi chị Ly đến làm thủ tục bảo lãnh cho Tạ Duy Thanh về.

Ngay ngày hôm sau, vụ việc Nguyễn Tiến Dũng nhận tiền bị lãnh đạo công an TP Hà Nội phát hiện. Sau đó nửa tháng, chị Đôn Thị Ly cũng làm đơn tố cáo Nguyễn Tiến Dũng nhận tiền hối lộ.

Tỏ vẻ hối hận về việc làm trái pháp luật của mình, cả hai bị cáo đều xin HĐXX “giơ cao đánh khẽ”, cho hưởng mức án thấp nhất để sớm được trở về làm lại cuộc đời.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đến nay cả Tiến và Dũng đều nhận thức được việc làm sai trái của mình, tỏ ra ăn năn hối cải, nên TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo, xử phạt Phạm Xuân Tiến và Nguyễn Tiến Dũng cùng mức án 6 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Nguyễn Thị Thúy / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hai-cuu-cong-an-voi-tien-nha-nghi-pham-ma-tuy-duoc-giam-an-a504103.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn