Hàng trăm phụ nữ bị lừa, mất 400 tỷ đồng - DakExpress Pháp Luật

Hàng trăm phụ nữ bị lừa, mất 400 tỷ đồng

207 lượt xem

Đối tượng cấu kết với người nước ngoài lừa đảo, chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng của hàng trăm phụ nữ nhẹ dạ.

Đối tượng câu kết với người nước ngoài lừa đảo bị bắt giữ là Lê Thành Nhân (31 tuổi, trú tại H.Cần Đước, Long An, làm nghề lái xe tại TP.HCM).

Đầu tháng 11/2020, Phòng An ninh mạng và sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế nhận được đơn của bà T.T.R. và H.T.T.T. (cùng trú tại Thừa Thiên – Huế) trình báo về việc bị một nhóm đối tượng giả danh nhân viên sân bay cấu kết với một đối tượng người nước ngoài lừa đảo số tiền hơn 700 triệu đồng.

Qua công tác điều tra, đơn vị đã xác định Lê Thành Nhân liên quan đến đường dây lừa đảo này. Đầu tháng 12/2020, lực lượng công an đã bắt giữ là Lê Thành Nhân tại phòng trọ ở TP.HCM, thu giữ tang vật gồm 4 máy điện thoại, 16 sim số điện thoại, 1 quyển sổ Nhân ghi chép thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo cùng nhiều vỏ sim điện thoại khác…

Tại cơ quan công an, Nhân khai nhận, khoảng tháng 5/2020, Nhân làm quen và được một người phụ nữ (hiện đang trú tại Campuchia) rủ tham gia vào một đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam, với vai trò liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này.

Bằng thủ đoạn, thông qua mạng xã hội Whatsapp, các đối tượng người Nigeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam. Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm người nước ngoài này bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm “mồi nhử”.

Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng; sau đó các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân tại Việt Nam.

Lúc này, Nhân “giả danh” nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Với số tiền chiếm đoạt được, trong 2 tháng đầu tiên, Nhân được hưởng 10%; những tháng tiếp theo Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng.

Tang vật công an thu giữ tại phòng trọ của Lê Thành Nhân.

Quảng cáoBằng những thủ đoạn này, chỉ từ tháng 6 đến nay, đường dây lừa đảo xuyên quốc gia này đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền gần 400 tỷ đồng của hàng trăm phụ nữ trên cả nước nhẹ dạ dính cú lừa yêu đương với “trai tây”.

Thời gian qua có rất nhiều phụ nữ nhẹ dạ bị lừa vì quen trai tây qua mạng.

Trước đó công an TP Hà Nội đang thụ lý, điều tra vụ chị Mai K.A. (33 tuổi, trú tại quận Đống Đa) bị lừa đảo số tiền 207 triệu đồng. Chị K.A. kết bạn và quen với một người tự xưng tên Johnson Paul Alexander qua facebook.

Đến đầu tháng 3/2020, khi mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn, người đàn ông này đã nói chuyện với chị K.A. về một bưu kiện muốn gửi về Việt Nam và ngỏ ý nhờ chị K.A. nhận.

Theo thông báo, đơn hàng được gửi đi ngày 10/3, đến Việt Nam vào ngày 11/3. Sáng 11/3, chị K.A. nhận được điện thoại của một người giới thiệu tên là Thanh, từ đơn vị vận chuyển FEDEX. “Nhân viên” này thông báo có một bưu kiện gửi đến chị K.A., đang làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất; đồng thời, yêu cầu chị nộp số tiền 18 triệu đồng tiền thuế nhập khẩu.

Trưa cùng ngày, “nhân viên” tên Thanh tiếp tục gọi điện cho chị K.A., thông báo bên trong kiện hàng có số tiền ngoại tệ lớn và yêu cầu xác nhận. Chị K.A. liên hệ với “bạn trai” và được xác nhận bên trong có 800.000 USD, nên chị phải nộp tiếp 83 triệu đồng “tiền phí nộp phạt vi phạm quy định chuyển tiền trong hành lý”. Đến sáng 12/3, “nhân viên” kia tiếp tục yêu cầu chị K.A. nộp 106 triệu đồng để bổ sung các giấy tờ đứng tên chị và người phụ nữ này lại tiếp tục thực hiện giao dịch lần 3.

Ngỡ tưởng đến đây là xong thủ tục, đến sáng 13/3, chị K.A. lại nhận được cuộc gọi yêu cầu nộp 175 triệu đồng – mức phí bảo hiểm vì giá trị gói hàng quá lớn. Chị K.A. liên hệ với Johnson Paul Alexander và nói trong tài khoản không còn tiền. “Bạn trai” tiếp tục năn nỉ, nhưng chị K.A. không đồng ý với lý do đang ốm, không vay được tiền. Tiếp tục nhận được điện thoại giục nộp phí vào ngày 14/3, chị K.A. mới sực tỉnh, biết mình bị lừa.

Bình Minh (Tổng hợp) / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/hang-tram-phu-nu-bi-lua-mat-400-ty-dong-3424389/

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn