Iran công bố tên lửa dọa biến Israel thành 'tro bụi' - DakExpress Quân Sự

Iran công bố tên lửa dọa biến Israel thành ‘tro bụi’

429 lượt xem

Iran vừa chính thức trình làng tên lửa đạn đạo Zolfaghar – loại tên lửa mà nhiều quan chức Iran dọa biến nhà nước Do thái thành “tro bụi”.

Lưc lượng Cách mạng Hồi giáo Iran vừa phô công bố nhiều loại tên lửa tấn công tối tân thế hệ mới. Vũ khí chủ lực xuất hiện trong cuộc duyệt binh này là loạt hiết bị quân sự mới với 16 tên lửa đạn đạo do Iran chế tạo, đặc biệt là loại mang được nhiều đầu đạn có tên Zolfaghar.

Sự xuất hiện của tên lửa Zolfaghar mang thông điệp rõ ràng của Iran rằng sẽ chỉ dành vũ khí này để đối phó với Nhà nước Do thái và thế lực thù địch của Tehran trong khu vực.
Tên lửa Zolfaghar
Tên lửa Zolfaghar

“Nếu các nhà lãnh đạo Israel có bất kỳ động thái sai lầm nào, cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ biến Tel Aviv và Haifa thành cát bụi”, Tehran tuyên bố.

Zolfaghar là tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoạt động bằng nhiên liệu lỏng được Iran lần đầu tiết lộ năm 2016. Tên lửa này có tầm bắn 750 km.

Dù trọng lượng tên lửa không được chính quyền Tehran công bố, nhưng theo trang Missilethreat, tên lửa này có thể mang đầu đạn nặng tới 450 kg hoặc nhiều đầu đạn cỡ nhỏ khác nhau.

Hồi tháng 6/2017, Iran từng phóng 6 tên lửa Zolfaghar vào vùng lãnh thổ Syria do lực lượng khủng bố IS kiểm soát, nhằm trả đũa vụ lực lượng khủng bố tấn công Iran hôm 6/7 năm đó.

Và vào tháng 2/2019, giới truyền thông Iran cho biết quân đội nước này đã phát triển thành công phiên bản mới của Zolfaghar có tên gọi “Defzul” có tầm bắn lên tới 1.000 km.

Điều đặc biệt, Zolfaghar chính là phiên bản nâng cấp của Fateh-110 – dòng tên lửa đạn đạo vừa được Iran dùng để tấn công vào 2 căn cứ Không quân của Mỹ ở Iraq khiến toàn bộ hệ thống hòng thủ Mỹ trong khu vực này bị tê liệt hoàn toàn. Cuộc tấn công nhằm trả thù cho cái chết của tướng Soleimani bị Mỹ không kích.Thông điệp của Iran khi công bố Zolfaghar lần này khá rõ ràng nhưng trang Jerusalem Post dẫn nguồn tin từ Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) cho biết, dù khá nguy hiểm nhưng Zolfaghar không phải là mối họa với Tel Aviv bởi dòng tên lửa này chỉ có tầm bắn 750 km.

Trong khi đó, biên giới gần nhất từ Iran đến Tel Aviv cách nhau khoảng 1.200 km. Vì vậy, Israel không coi tên lửa này là mối họa tiềm tàng mà chỉ coi đây là lời đe dọa từ phía tướng lĩnh Iran.

Dù Israel không coi Zolfaghar là mối họa do hạn chế về tầm bắn nhưng theo giới chuyên gia, nếu trường hợp Iran chuyển vũ khí này cho phong trào Hezbollah ở Libanon, đây sẽ là mối họa không thể xem thường.

Tình huống này hoàn toàn có thể xảy ra bởi trước đó, nguồn tin tình báo phương Tây khẳng định rằng, Hezbollah đã nhận được nhiều loại tên lửa tối tân từ Iran và Syria, trong đó có cả tên lửa hành trình siêu thanh Yakhont. Loại tên lửa này chuyên dùng cho diệt hạm và có thể tấn công mặt đất khi cần.

Nếu việc Hezbollah sở hữu tên lửa tối tân kể trên thực sự xảy ra, thì đây thực sự được coi là “mối họa kép” với Nhà nước Do Thái bởi trước đó chính quyền Iran xác nhận đã cung cấp cho phong trào Hồi giáo này một số lượng không xác định tên lửa đạn đạo Fateh-110.

Theo nguồn tin của Iran và Lebanon gần đây khẳng định rằng, nhóm Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon được sự ủng hộ của Iran gần đây đã nhận được một số lượng nhỏ tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110. Loại tên lửa mới đã được giới thiệu và đưa vào kho vũ khí của họ.

Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, Tư lệnh IRGC khẳng định trong một cuộc phỏng vấn: “Xét về khả năng các loại tên lửa này, ngay bây giờ họ có thể tấn công các mục tiêu ở phía Nam và phía Bắc vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”.

Hòa Bình / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/iran-cong-bo-ten-lua-doa-bien-israel-thanh-tro-bui-3395185/

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn