Khách Hàn Quốc 4 tiếng chưa chịu vào khu cách ly - DakExpress Xã Hội

Khách Hàn Quốc 4 tiếng chưa chịu vào khu cách ly

427 lượt xem

20 hành khách Hàn Quốc từ vùng dịch không chấp nhận vào khu cách ly đặc biệt của Bệnh viện Phổi với nhiều lý do.

Quảng cáo13h ngày 24/2, 20 hành khách Hàn Quốc và 2 hành khách Thái Lan đáp xuống trên chuyến bay thẳng từ Daegu (Hàn Quốc) đến Đà Nẵng, đã được ôtô chở thẳng từ sân bay về khu cách ly tại Bệnh viện Phổi.

Đến Bệnh viện Phổi, nhóm người Hàn Quốc lại không đồng ý vào khu cách ly. Một số khách nêu mong muốn về nước, số khác muốn cách ly tại khách sạn. Một số không đồng ý cách ly với lý do “chỉ đến Đà Nẵng du lịch hai ngày”.

Sở Y tế đã nỗ lực liên hệ được một khách sạn ở Sơn Trà để chuyển khách từ Bệnh viện Phổi đến. Thành phố sẽ lo chi phí ở. Bác sĩ Lê Thành Phúc – Giám đốc Bệnh viện Phổi cho biết, “nhóm du khách Hàn Quốc sau đó lại không muốn đến khách sạn khi biết có một người Việt bị sốt trên cùng chuyến bay. Họ lo ngại không được chăm sóc y tế cũng như phát sinh tiền ăn uống”.

Sau nhiều giải thích của lãnh đạo Sở Y tế, nhân viên Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam, nhóm người Hàn Quốc mới vào khu cách ly.

Quảng cáo17h, nhân viên sứ quán thông báo với lãnh đạo Bệnh viện việc nhóm khách Hàn Quốc muốn về khách sạn ở quận Sơn Trà. Phía Bệnh viện Phổi đồng ý, tuy nhiên đến lúc này, khách sạn ở Sơn Trà lại từ chối tiếp nhận. Nhóm khách được nhân viên Bệnh viện Phổi cho ăn tạm sữa chua khi chờ phương án tiếp theo.

Theo bác sĩ Phúc, do Việt Nam chưa có chủ trương nhất quán trước khi chuyến bay chở đoàn khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng, nên việc xử lý có phần lúng túng. “Đáng ra, Việt Nam không nên từ chối nhập cảnh với khách đến từ vùng dịch ngay tại sân bay”, ông nói và cho biết 2 khách Thái Lan cùng đoàn Hàn Quốc đã không được nhập cảnh Daegu nên phải quay lại Đà Nẵng.

Ông Phạm Trúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng, cũng đề nghị không cho nhập cảnh với người từ vùng dịch.

Gần 18h, chính quyền Đà Nẵng đã quyết định đưa số khách Hàn Quốc về khách sạn 4 sao ở quận Hải Châu. Sở Y tế Đà Nẵng sẽ tiêu độc khử trùng khu vực này, trước khi tiếp nhận đoàn khách. “Thành phố sẽ lo chi phí ăn, ở”, ông Hoàng Sơn Trà – Phó chánh văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND TP Đà Nẵng, ông Trà nói.

Chuyến bay chở 80 người từ Daegu đến Đà Nẵng lúc 10h43 sáng 24/2. Trong đó 20 khách Hàn Quốc đi du lịch, 2 người Thái Lan, 58 người Việt Nam thuộc diện xuất khẩu lao động và du học sinh. Tất cả những người này đã được đưa vào khu cách ly. Người Việt Nam được chuyển vào khu cách ly quân đội, số khách nước ngoài được chuyển đến Bệnh viện Phổi. Phi hành đoàn được cách ly tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an).

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 24/2, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch corona (Ban chỉ đạo) đã thống nhất giao Bộ Quốc phòng phân tuyến, cách ly y tế toàn bộ người nhập cảnh từ các vùng dịch – trong đó có 2 địa phương của Hàn Quốc (thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk).

Đến chiều 24/2, Hàn Quốc ghi nhận hơn 800 ca nhiễm bệnh, trở thành ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc.

Nguyễn Đông / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/thoi-su/khach-han-quoc-4-tieng-chua-chiu-vao-khu-cach-ly-4059755.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn