Khoảnh khắc kinh hoàng của lính NATO khi Iran tấn công - DakExpress Quân Sự

Khoảnh khắc kinh hoàng của lính NATO khi Iran tấn công

621 lượt xem

“Chúng tôi cảm thấy bất lực trước cuộc tấn công, đó là những trải nghiệm tồi tệ nhất ở chiến trường Iraq”.

SF ngày 13/1 dẫn lời trung sĩ John và những người lính Đan Mạch khác kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi Iran tấn công căn cứ quân sự Ain al-Asad ở tỉnh Al Anbar ở miền tây Iraq.

“Điều đó thật tồi tệ, rất khó có thể hình dung, đây là trải nghiệm không đáng có. Chúng tôi không thể làm gì khác trước cuộc tấn công, chúng tôi chỉ có thể chấp nhận nó. Các binh sĩ không được đào tạo cho những tình huống như vậy”, trung sĩ John nói.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện sau khi 133 binh sĩ của Đan Mạch sơ tán khỏi căn cứ Ain al-Asad đến Kuwait.
Căn cứ Ain al-Asad.
Căn cứ Ain al-Asad.

Theo một số nguồn tin, Chính phủ Đan Mạch và Bộ Quốc phòng nước này đã được thông báo trước về vụ tấn công. Do vậy, các binh sĩ nước này đã di chuyển vào hầm trú ẩn và chờ đợi.

“Chúng tôi ngồi xuống và chờ đợi cuộc tấn công kết thúc, mặc dù đã có sự chuẩn bị song mọi người đều cảm thấy bất ngờ và lo lắng. Cuộc tấn công quá dữ dội, toàn bộ boong-ke rung chuyển, và có bụi rơi xuống từ trần nhà.

Chúng tôi phải giữ những chiếc khăn trên mặt để có thể thở được. Chúng tôi cảm thấy bất lực trước cuộc tấn công, đó là những trải nghiệm tồi tệ nhất ở chiến trường Iraq”, trung sĩ John hồi tưởng.

Khi cuộc tấn công kết thúc, những người lính Đan Mạch đã rất ngạc nhiên do mức độ thiệt hại không quá lớn. Ban đầu họ nghĩ rằng mọi thứ trên mặt đất sẽ bị san phẳng nhưng điều đó đã không xảy ra.Thiệt hại thực sự lớn hơn nhiều so với những gì Mỹ thừa nhận, thậm chí nhiều máy bay trực thăng đã bị phá hủy. Không chỉ một vài tòa nhà bị hư hại mà nhiều công trình khác đã bị phá hủy.

Theo SF, sự thụ động của các binh sĩ Đan Mạch (và có thể là binh sĩ các nước thành viên trong Liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu) sẽ rơi vào thế bị động nếu bị tấn công. Họ chỉ biết ngồi dưới hầm và chờ đợi mọi việc trôi qua. Trong trường hợp hầm bị đánh sập hoặc căn cứ bị chiếm đóng thì số phận của họ sẽ bị rơi vào tay kẻ địch.

Dường như những người lính trong Liên minh chống khủng bố chỉ được huấn luyện để chiến đấu với thường dân hoặc nhận nhiệm vụ đi bắt giữ kẻ thù sau khi họ bị vô hiệu hóa bởi những cuộc không kích.

Trải nghiệm của binh sĩ Đan Mạch ở Iraq cho thấy tình trạng tồi tệ của quân đội NATO. Phải điều trị tâm lý sau khi bị tấn công cũng đủ thấy tinh thần của các chiến binh đến từ phương Tây như thế nào.

Cùng ngày, Đại diện của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei ở lực lượng đặc nhiệm Quds, Ali Shirazi tuyên bố, công cuộc trả thù cho cái chết của chỉ huy Quds Qassem Soleimani vẫn chưa kết thúc.

Trước đó, ngày 8/1, quân đội Iran phóng tên lửa vào hai căn cứ ở Iraq có quân Mỹ đóng trú nhằm trả thù cho thiếu tướng Soleimani sau khi ông thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ ở sân bay quốc tế Baghdad.

Phía Mỹ khẳng định cuộc trả đũa của Iran không gây thương vong cho binh sĩ nước này. Trong khi đó Tehran cho rằng, đã có hàng chục binh sĩ Mỹ thiệt mạng sau vụ tấn công.

Trung Dũng / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/khoanh-khac-kinh-hoang-cua-linh-nato-khi-iran-tan-cong-3395117/

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn