Microsoft: máy tính cũ vẫn lên được Windows 11 bằng cách cài file ISO -

Microsoft: máy tính cũ vẫn lên được Windows 11 bằng cách cài file ISO

93 lượt xem

Microsoft thông báo rằng với những chiếc máy tính cũ không đủ yêu cầu CPU để chạy Windows 11, bạn vẫn có thể cài được hệ điều hành này bằng cách tải file ISO. Bạn không thể nâng cấp từ Win 10 lên Win 11 tự động thông qua Windows Update như các máy được hỗ trợ, nhưng sau khi đã nâng cấp xong thì các tính năng vẫn chạy bình thường. Hiện nay khi cài bằng file ISO, một số anh em cũng báo rằng không cài được, có lẽ trong tương lai Microsoft sẽ gỡ bỏ giới hạn này.

Microsoft cũng bổ sung thêm 1 loạt CPU Intel mới vào danh sách chip được hỗ trợ, chủ yếu là các CPU Intel Xeon dùng cho máy trạm và những dòng cao cấp Core X. Một con chip yếu hơn, ví dụ như con Intel Core i7-7820HQ mà Microsoft dùng cho Surface Studio 2 cũng được bổ sung. Vậy là anh em hết than Microsoft bỏ rơi chính sản phẩm cao cấp của mình nhé. Riêng với i7-7820HQ, Microsoft nói rằng Windows 11 sẽ chỉ chạy được trên các máy hỗ trợ Declarative, Componentized, Hardware Support Apps (DCH) ví dụ như Surface Studio 2 mà thôi, chứ không phải máy nào chạy chip này cũng được hỗ trợ chính thức.

Microsoft sẽ không hỗ trợ cho các chip AMD Zen 1, họ nói rằng đã cùng AMD kiểm tra kĩ nhưng các chip cũ không đạt được tiêu chí do hai bên đề ra.

Cách cài qua ISO chắc chắn là dễ với anh em Tinh tế, nhưng với người dùng bình thường thì có thể không dễ đến thế và có thể nhiều người sẽ cảm thấy khó khăn và không cập nhật lên Windows 11.

Nhưng Microsoft cũng có cảnh báo rằng nếu chạy Windows 11 trên một con máy tính có CPU không tương thích, bạn có thể gặp lỗi hoặc hiệu năng không cao như kỳ vọng. Microsoft đưa ra số liệu rằng họ nhận thấy kernel crash (chính là màn hình xanh chết chóc đấy – BSOD) diễn ra nhiều hơn 52% khi thử nghiệm với các hệ thống không đáp ứng yêu cầu cấu hình tối thiểu. Còn nếu máy tính tương thích thì độ ổn định lên tới 99,8%.

Nhưng cũng đừng để con số này hù bạn, nó có nghĩa là nếu bạn chạy Windows 11 trên máy không tương thích, xác suất bị BSOD là 0,3%, còn nếu chạy trên máy được hỗ trợ đầy đủ thì xác suất là 0,2%. Với môi trường doanh nghiệp thì có lẽ không được, nhưng nếu là máy tính cá nhân thì mình nghĩ cũng không ảnh hưởng lắm.

Riêng việc Microsoft yêu cầu phần cứng bảo mật như TPM 2.0 mới chạy được Windows 11, điều này rất hợp lý vì nó giúp Windows 11 bảo vệ máy tính của bạn tốt hơn.

TPM 2.0 là nền tảng cho những tính năng bảo mật như Windows Hello, BitLocker. Các tính năng này sẽ sử dụng dữ liệu được cung cấp bởi TPM cho việc mở khóa mã tính, mã hóa dữ liệu trên ổ cứng (để khi bạn bị lấy ổ cứng thì kẻ xấu cũng không đọc được dữ liệu trên đó). Trước đây Windows Hello và BitLocker đã có rồi, giờ thì chúng được nâng lên một mức an toàn hơn nữa.

Microsoft nhấn mạnh Windows Hello cần được bảo vệ kĩ càng để vừa đem lại sự tiện dụng cho người dùng, vừa bảo vệ được dữ liệu bên trong, nhất là với những khách hàng doanh nghiệp, các máy tính business chứa nhiều dữ liệu nhạy cảm.

Giải thích thêm về việc yêu cầu các thế hệ CPU hiện đại, Microsoft nói họ cần các tính năng như bảo mật ảo hóa (virtualization-based security – VBS), kiểm tra tính toàn vẹn bằng hypervisor (HVCI), Secure Boot để hạn chế những cuộc tấn công từ malware, ransomeware và những đợt tấn công nghiêm trọng khác. Windows 11 cũng sẽ có những chức năng bảo mật riêng dành cho một số chip Intel và AMD để tránh lỗi zero day (các lỗ hổng bảo mật chưa được phát hiện lần nào). Microsoft còn có một bộ xử lý bảo mật riêng của họ tên là Microsoft Pluton, nhưng nó không phải là yêu cầu bắt buộc, chỉ những nhà sản xuất nào muốn thì mới tích hợp mà thôi.

DUY LUÂN.

NGUỒN : https://tinhte.vn/thread/microsoft-may-tinh-cu-van-len-duoc-windows-11-bang-cach-cai-file-iso.3391213/

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn