Mỹ tháo chạy khỏi 2 căn cứ vì sợ tên lửa Iran? - DakExpress Quân Sự

Mỹ tháo chạy khỏi 2 căn cứ vì sợ tên lửa Iran?

413 lượt xem

Hãng thông tấn SANA cho rằng do lo sợ các cuộc tấn công tên lửa mới từ Iran, quân đội Mỹ đã bắt đầu rời khỏi các căn cứ ở Syria.

Mới đây Quân đội Mỹ đóng tại các căn cứ trên đất Iraq đã phải hứng chịu một đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo trên quy mô lớn từ Iran. Báo cáo ban đầu cho thấy đã có 11 quả đạn rơi trúng đích và gây ra một số thiệt hại nặng về cơ sở vật chất nhưng không có thương vong.

Đáng chú ý là mặc dù sau đó Iran đã tuyên bố hoàn thành chiến dịch trả đũa và sẽ ngừng lại vì không muốn leo thang chiến tranh, nhưng chẳng có gì bảm đảm rằng hành động tương tự sẽ không lặp lại khi căng thẳng giữa hai nước tiếp tục bùng phát.

Đối với Mỹ, nếu muốn củng cố các căn cứ quân sự thì đòi hỏi sẽ phải đưa thêm nhiều tổ hợp tên lửa phòng không tối tân tới triển khai tác chiến, như vậy là rất tốn kém và chỉ phù hợp cho những địa điểm có quy mô lớn mà thôi.
Theo hãng thông tấn nhà nước Syria – SANA, việc thiếu các tổ hợp phòng không ở Syria đã buộc Quân đội Mỹ phải rời khỏi hai căn cứ trên đất nước này. Ghi nhận tại thực địa cho thấy một đoàn xe lớn với số lượng khoảng 40 phương tiện đã tiến theo hướng biên giới Syria – Iraq và vượt qua đây.

Nguồn tin khác còn cho hay rằng việc sơ tán hai căn cứ quân sự của Mỹ khỏi Syria có liên quan đến việc chuẩn bị triệt thoái hoàn toàn nhân viên Mỹ khỏi đất nước này, bao gồm cả lực lượng vũ trang lẫn dân sự.

Tuy nhiên theo bình luận khác, hành động trên xuất phát từ nguy cơ Quân đội Mỹ có thể phải chịu một cuộc tấn công quy mô lớn và sẽ có thiệt hại về người chứ không chỉ đơn giản là tổn thất cơ sở vật chất như trong vụ việc vừa qua.

Trong lúc này Washington vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin rút quân đội ra khỏi Syria, nhưng cần phải lưu ý rằng thời điểm hiện tại, một số căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria vẫn tiếp tục hoạt động.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua thực tế rằng Mỹ nhiều lần khẳng định sẽ không rút toàn bộ lực lượng tác chiến khỏi Syria, nhất là khi Washington đang nắm quyền kiểm soát những mỏ dầu và khí đốt rất lớn.

Ngoài ra cũng cần nhắc lại sự việc trong quá khứ vừa diễn ra cách đây ít lâu, đó là chỉ vài ngày sau khi rút đi thì Quân đội Mỹ đã cấp tốc đưa lực lượng trở lại những căn cứ bỏ hoang đó, thậm chí với quy mô còn lớn hơn.

L.K Vn / VietNamNet

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/my-thao-chay-khoi-2-can-cu-vi-so-ten-lua-iran-3394831

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn