Nam Định dừng tổ chức lễ hội chợ Viềng Xuân 2021 - DakExpress Xã Hội

Nam Định dừng tổ chức lễ hội chợ Viềng Xuân 2021

199 lượt xem

Nguyên nhân do địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân 2021.

Ngày 22/1, UBND tỉnh Nam Định ban hành văn bản số 38/UBND-VP7 về việc đồng ý với đề nghị của UBND huyện Vụ Bản về việc dừng tổ chức phiên chợ Viềng Xuân 2021.

Liên quan đến vấn đề trên, trước đó, UBND huyện Vụ Bản có văn bản xin ý kiến UBND tỉnh về việc dừng tổ chức phiên Chợ xuân này. Sở Y tế cũng có văn bản về các phương án phòng, chống dịch.

Căn cứ các văn bản trên, Thường trực Tỉnh ủy Nam Định đã thống nhất đề xuất của huyện Vụ Bản.

Văn bản về việc dừng tổ chức lễ chợ Viềng.

Quảng cáoHàng năm, cứ vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng âm lịch, Chợ Viềng lại được họp tại thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực và xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Từ xưa tương truyền rằng, có hai vị tướng hành quân khi đến đất Nam Giang thì ngựa của hai tướng bị hỏng móng phải dừng lại. Nhân tiện có làng Vân Tràng nổi tiếng với nghề rèn truyền thống, nên đã nhờ bà con rèn lại móng ngựa và vũ khí mang theo. Trong khi chờ đợi, hai tướng đã ra lệnh cho lính lập đàn loan tin chiến thắng.

Biết được, dân chúng ở khắp các xã, thôn lân cận đem trâu, bò về mổ ở làng Vân Tràng ăn mừng… Từ sự kiện đó, bà con huyện Nam Trực lấy đêm ngày mồng 7 và sáng mồng 8 tháng Giêng làm ngày hội họp đầu xuân để tưởng nhớ hai vị tướng. Đồng thời, đây cũng là dịp để bà con trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt và trưng bày, mua bán sản phẩm của các làng nghề truyền thống.

Cũng từ truyền thống đó, chữ “Viềng” trong từ chợ Viềng có nghĩa “về”, là “vầy”, sum vầy, hội tụ nhân dân khắp mọi nơi về chung vui.

HP / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nam-dinh-dung-to-chuc-le-hoi-cho-vieng-xuan-2021-tintuc733373

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn