Nền nhiệt giảm nhanh đột ngột cảm nhận rõ, miền Bắc bắt đầu đợt rét khắc nghiệt nhất từ đầu Đông - DakExpress Xã Hội

Nền nhiệt giảm nhanh đột ngột cảm nhận rõ, miền Bắc bắt đầu đợt rét khắc nghiệt nhất từ đầu Đông

177 lượt xem

Khối không khí lạnh mạnh đã tràn xuống các tỉnh miền Bắc nước ta, trong ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng đến thời tiết hầu hết các tỉnh Bắc Bộ, nền nhiệt giảm nhanh chóng.

Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn cho biết, khối mây của không khí lạnh mạnh đã bao phủ hầu khắp Bắc Bộ và tiếp tục tràn đến các nơi khác.

Nhiệt độ tại một số nơi ở Bắc Bộ đang trong quá trình giảm rất nhanh, càng về chiều tối và đêm, rét buốt càng tăng lên rõ rệt.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, ngày và đêm nay ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ; từ đêm nay, ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Từ ngày hôm nay (07/01), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn và Lạng Sơn.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ; các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 09/01, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Đợt rét này được dự báo sẽ khắc nghiệt hơn so với 2 đợt rét đậm, rét hại trước đó. Ngày mai nhiều nơi nhiệt độ được dự báo xuống dưới 10 độ vào ban ngày. Lần đầu tiên trong mùa đông năm nay, cảnh báo khả năng xảy ra tuyết ở vùng núi trong đợt rét này.

Nền nhiệt đang giảm nhanh chóng tại các tỉnh vùng núi phía Bắc vào trưa 07/1

Quảng cáoTrung tâm khí tượng thủy văn đã đưa ra 1 vài khuyến cáo cho người dân khu vực chịu ảnh hưởng của rét đậm, rét hại:

– Các địa phương, trường học lưu ý chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét, đặc biệt các vùng núi.

– Người dân cần kiểm tra, gia cố chuồng trại, đặc biệt là phía đón gió, tích cực kiểm tra sức khỏe gia súc, bổ sung muối, thức ăn tinh trong khẩu phần.

– Đối với rau màu ngắn ngày, nếu đến thời kỳ thu hoạch thì thu hoạch ngay. Các diện tích khác, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua.

– Người dân cũng cần xem xét khả năng khi đi làm đồng, làm nương, không nên thực hiện khi nhiệt thấp dưới 10 độ C, đi làm trễ hơn, về sớm hơn.

– Đối với người già và trẻ em cần đặc biệt quan tâm và giữ nhiệt ấm, không nên ra ngoài thường xuyên hoặc ở ngoài quá lâu, tiếp xúc với mức nhiệt quá thấp. Khi có biểu hiện lạ, liên hệ ngay tới cơ sở y tế gần nhất.

Hạ Vũ / Pháp Luật & Bạn Đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/nen-nhiet-giam-nhanh-dot-ngot-cam-nhan-ro-mien-bac-bat-dau-dot-ret-khac-nghiet-nhat-tu-dau-dong-162210701134351764.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn