Người lao động được hưởng chế độ thế nào khi đi làm những ngày Tết? - DakExpress Xã Hội

Người lao động được hưởng chế độ thế nào khi đi làm những ngày Tết?

269 lượt xem

NLĐ đi làm vào ngày Tết Nguyên đán được hưởng ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường, chưa kể tiền lương ngày nghỉ Tết.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề và nhiều người lao động (NLĐ) có lựa chọn làm thêm vào những ngày này thay vì nghỉ Tết. Theo đó, để tránh thiệt thòi khi làm thêm vào các dịp lễ, Tết NLĐ cần lưu ý những quy định sau:

Người sử dụng lao động (NSDLĐ) không có quyền buộc NLĐ làm thêm dịp Tết. Cụ thể, theo điểm a Khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động 2019 và điểm a Khoản 1 Điều 59 Nghị định 145/2020/NĐ-CP một trong những điều kiện tiên quyết để NSDLĐ sử dụng NLĐ làm thêm giờ ngày Tết là phải được sự đồng ý từ NLĐ với 3 nội dung: Thời gian làm thêm; đ ịa điểm làm thêm và công việc làm thêm.

Như vậy, trong điều kiện bình thường, NLĐ có quyền từ chối làm thêm giờ các ngày lễ, Tết và NSDLĐ không có quyền dùng lý do này để kỷ luật NLĐ. Lưu ý, NLĐ đồng ý làm thêm giờ có thể ký văn bản thỏa thuận riêng.

Người lao động cần biết những quy định về làm thêm giờ dịp Tết để bảo đảm quyền lợi

Quảng cáoĐiều NLĐ quan tâm nhất vẫn là tiền lương làm thêm giờ dịp Tết 2021. Theo đó, c án bộ, công chức đi làm vào ngày Tết Nguyên đán 2021 được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định của pháp luật.

Viên chức đi làm vào ngày Tết Nguyên đán 2021 được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

NLĐ đi làm vào ngày Tết Nguyên đán được hưởng ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường, chưa kể tiền lương ngày nghỉ Tết.

Trường hợp làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài các khoản nêu trên, còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

NLĐ cần nắm rõ, tổng số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong một ngày, khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần theo Khoản 4 Điều 60 Nghị định 145.

Thông thường NSDLĐ không có quyền buộc NLĐ phải đi làm trong các ngày lễ, Tết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt theo Điều 108 Bộ luật Lao động, NSDLĐ được yêu cầu NLĐ làm thêm giờ ngày Tết mà không bị giới hạn về số giờ làm thêm theo quy định và NLĐ không được phép từ chối, cụ thể:

Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật.

Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa.

Lưu ý những quy định này không áp dụng đối với trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của NLĐ.

Về chế độ thưởng cho NLĐ đi làm dịp Tết, h iện hành, pháp luật lao động quy định thưởng Tết không phải là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp trong mọi trường hợp. Khoản thưởng được đưa ra căn cứ theo kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Do đó, NLĐ sẽ được thưởng khi đi làm dịp Tết nếu có thỏa thuận trong HĐLĐ, theo quy chế nội bộ doanh nghiệp về thưởng Tết, thỏa ước lao động tập thể và phụ thuộc phần lớn vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp và năng suất, hiệu quả công việc của NLĐ.

Vì vậy, NLĐ nên cân nhắc thỏa thuận với NSDLĐ về chế độ, chính sách thưởng thêm khi NLĐ làm thêm vào dịp Tết.

Bên cạnh các lưu ý trên thì để có một dịp Tết Nguyên đán 2021 vui vẻ, an toàn, NLĐ khi đi làm cần chú ý phòng dịch COVID-19, tránh các lỗi vi phạm hành chính về giao thông và phòng, chống dịch bệnh.

Hiểu Lam / Kiến Thức

Nguồn: http://kienthuc.trithuccuocsong.vn/xa-hoi/nguoi-lao-dong-duoc-huong-che-do-the-nao-khi-di-lam-nhung-ngay-tet-5551065.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn