Ổ dịch Bạch Mai được kiểm soát tốt sau 10 ngày - DakExpress Xã Hội

Ổ dịch Bạch Mai được kiểm soát tốt sau 10 ngày

476 lượt xem

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương và Bộ Y tế cũng như đang phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai, Thành phố đã kiểm soát tốt tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp tại ổ dịch Bạch Mai sau 10 ngày.

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội chiều ngày 8/4, ông Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi tiến hành phong toả, bệnh viện tiếp tục tăng cường khử khuẩn đối với các phòng trong bệnh viện từ 2 đến 3 lần/ngày. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện, toàn bộ mẫu trong bệnh viện đều âm tính.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai đề nghị các quận, huyện tiếp tục lấy mẫu các nhân viên của Bệnh viện đang ở ngoài bệnh viện trong đó 1 số được lấy nhưng chưa có kết quả và 1 số chưa được lấy.

“Theo như báo cáo của Trung tâm dinh dưỡng thì từ ngày 10/3 đến 28/3 các nhân viên của Công ty Trường Sinh và Công ty Hoàn Mỹ vì đặc thù của công việc chỉ ở trong khu vực Trung tâm điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai chứ không ra ngoài. Trung tâm dinh dưỡng có 1 phòng dưới tầng trệt dành riêng cho nhân viên công ty và tầng 2 thì buổi tối không có người dùng thì nhân viên của Công ty ngủ tại đó”, ông Châu cho biết.

Ngay sau khi có lệnh phong toả, Bộ Y tế chỉ đạo tiếp tục nhận các bệnh nhân nặng cấp cứu mà các nơi khác chuyển tới không giải quyết được thì phía bệnh viện đã làm xét nghiệm lại có người đến 3 lần bệnh cảnh lầm sang ổn định rồi, âm tính với Covid-19, bệnh viện đã liên hệ với CDC cấp tỉnh và sau khi thống nhất với CDC cấp tỉnh thì xin chuyển về CDC các tỉnh để tiếp tục theo dõi.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết: “Qua báo cáo của Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai tại cuộc họp giao ban hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm phần nào khi toàn bộ nhân viên của Công ty Trường Sinh và Hoàn Mỹ đều tại tầng 1 và tầng 2 của Trung tâm điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến 28/3 không ra ngoài”.

Nhóm thứ nhất từ nhân viên của Công ty Trường Sinh và Hoàn Mỹ thì cơ bản được phát hiện và đưa vào điều trị tại Trung ương cơ sở 2 còn lại là âm tính. Toàn bộ cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai đã xét nghiệm lần 2 có trường hợp lần 2 đều cho kết quả âm tính. Chỉ xác định điều dưỡng viên là bn 86,87 đều đã được chữa đến nay 1 người đã xuất viện.

Nhóm sinh viên học sinh đến bệnh viện để học thì Thành phố đã rà soát được trên 3.000 người và hơn 2.000 đã cho kết quả âm tính còn lại đang chưa có kết quả. Đối với 1.592 bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới của các bệnh viện tại Hà Nội thì đến nay đã xét nghiệm và âm tính.

Rà soát đối với những người liên quan vào thăm bệnh nhân, trông nom, khám ngoại trú thì có hơn 25.000 người  thì hiện nay đã xét nghiệm được hơn 16.000 và còn 9.000 và đang xác minh số xe ôm, lái xe taxi.

“Sau 10 ngày đối với ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai với những số liệu mà tổng kết được thì chúng ta có thể nói đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại đây và thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương và Bộ Y tế cũng như đang phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai”, Chủ tịch Hà Nội nói.

 

Quảng cáoNgười đứng đầu chính quyền Thành phố cho biết, xung quanh đối với các trường hợp lây nhiễm chéo liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai sau này Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) sẽ có nghiên cứu đánh giá thêm vì hiện nay có những trường hợp sắc xuất mà chưa giải thích hết được ví dụ như bệnh nhân 243. Vẫn cần cảnh giác, vì thế giới đã khẳng định những trường hợp mắc Covid-19 mà không có biểu hiện của bệnh vẫn có thể lây nhiễm đối với mọi người xung quanh và còn có thể kéo dài ra hơn 14 ngày.

Trong kết luận ông Chung nói về chủ trương rà soát từ ngày 10/3 đến 28/3 là hoàn toàn chính xác, nếu căn cứ vào dịch tễ hướng dẫn chung của WHO cũng như của Bộ Y tế thì chúng ta tiến hành cách ly 14 ngày thì đến nay (8/4) thì đối với những người có liên quan trước ngày 21,22 thì là tương đối yên tâm.

Hữu Thắng / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/o-dich-bach-mai-duoc-kiem-soat-tot-sau-10-ngay-a471696.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn