Ông Đinh La Thăng từng có bút phê chỉ đạo ông Nguyễn Văn Thể thế nào? - DakExpress Pháp Luật

Ông Đinh La Thăng từng có bút phê chỉ đạo ông Nguyễn Văn Thể thế nào?

169 lượt xem

“Năm 2015, anh Thể trình văn bản chấp nhận Công ty Yên Khánh của Hệ, tôi có bút phê đề nghị anh Thể chỉ đạo các bên làm đúng hợp đồng, ký đúng pháp luật”, ông Đinh La Thăng khai.

Sáng 17/12, các luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ cùng 18 bị cáo sẽ thẩm vấn thân chủ xoay quanh các hành vi về đề án thu phí đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Chủ tọa thông báo phiên tòa bắt đầu muộn hơn những ngày trước.

Phiên xét xử hôm qua, ông Đinh La Thăng cho biết ở Bộ GTVT có nhiều việc và có tới 6 thứ trưởng được phân công phụ trách từng công việc cụ thể.

Khi có văn bản Thủ tướng chỉ đạo, bị cáo không biết thứ trưởng nào xử lý. Với dự án liên quan đến cao tốc Trung Lương, cựu Bộ trưởng GTVT nói không trực tiếp chỉ đạo. Đến sau này bị cáo đề nghị cơ quan điều tra cho xem văn bản thì mới biết ai là người xử lý. Do đó, các quyết định về giá tài sản và quyết định trúng đấu giá cũng không được gửi cho ông.

“Năm 2015, anh Thể (Nguyễn Văn Thể) trình văn bản chấp nhận Công ty Yên Khánh (công ty của Út “Trọc” trúng đấu giá), tôi có bút phê đề nghị anh Thể chỉ đạo các bên làm đúng hợp đồng, ký đúng quy định pháp luật nhưng phải làm rõ trách nhiệm nhà đầu tư, cơ quan Nhà nước, Tổng công ty Cửu Long”, bị cáo Đinh La Thăng khai.

Lúc này, chủ tọa cho rằng ông Thăng trình bày mâu thuẫn. “Thủ tướng chỉ đạo ai bị cáo nói không biết nhưng khi ký thành lập hội đồng bán đấu giá, tổ giúp việc thì bị cáo phải biết đó là gì. Làm sao không cần biết đó là gì mà chỉ làm thôi? Không biết hợp đồng làm sao biết trách nhiệm cơ quan nào?”, chủ tọa truy vấn, cho rằng ít nhất ông Thăng phải biết hợp đồng về đấu giá thu phí như thế nào thì mới biết trách nhiệm của ai để yêu cầu làm rõ.

“Bộ trưởng thì phải biết nội dung hợp đồng nhưng khi có tờ trình của anh Thể, tôi có bút phê như vậy là đúng”, ông Thăng giải thích.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2013-2015, ông Thể là Thứ trưởng Bộ GTVT, được phân công quản lý Nhà nước đối với Tổng công ty Cửu Long. Tháng 6/2015, ông Thể được ông Đinh La Thăng giao chỉ đạo, đôn đốc Công ty Yên Khánh của Út “Trọc” thực hiện hợp đồng mua bán quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: Phạm Ngôn.

Quảng cáoVKS cáo buộc sau khi Công ty Yên Khánh thanh toán không đúng hạn hợp đồng, Tổng công ty Cửu Long có 12 văn bản báo cáo Bộ GTVT. Bộ GTVT sau đó có 12 văn bản chỉ đạo nhưng đều không đề nghị chấm dứt trước hạn hợp đồng theo quy định, thu hồi quyền thu phí.

Trong số các văn bản chỉ đạo nêu trên, cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Văn Thể lúc đó với vai trò là Thứ trưởng Bộ GTVT đã ký 3 văn bản.

Cáo trạng nêu nhận được chỉ đạo, ông Thể đã yêu cầu các đơn vị đôn đốc Công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ nộp tiền theo cam kết. Nhưng doanh nghiệp này vẫn chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT bị cáo buộc có một phần trách nhiệm trong việc không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng đối với Công ty Yên Khánh.

Tuy nhiên, việc làm của ông Thể khi đó không phải là nguyên nhân dẫn đến hậu quả thiệt hại trong vụ án. Do đó, cơ quan tố tụng không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Thể.

Hoài Thanh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ong-dinh-la-thang-tung-co-but-phe-chi-dao-ong-nguyen-van-the-the-nao-post1163965.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn