Ông Putin quá thông minh, TT đắc cử Joe Biden hãy cẩn thận trong cuộc chơi với Thổ Nhĩ Kỳ! - DakExpress Quân Sự

Ông Putin quá thông minh, TT đắc cử Joe Biden hãy cẩn thận trong cuộc chơi với Thổ Nhĩ Kỳ!

227 lượt xem

Là một nhà lãnh đạo quen với sự cạnh tranh quyền lực nước lớn, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa kinh nghiệm để hiểu rằng địa chính trị không phải là trò chơi có tổng bằng không.

Khi nhận xét về người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã coi ông là “một người luôn biết giữ lời hứa” và là người “sẽ luôn cống hiến hết mình vì đất nước”. Đáp lại, Tổng thống Erdoğan cũng mô tả ông Putin là “người luôn nói ra những gì mình nghĩ” và “luôn giữ đúng lời hứa của mình”.

Trong những năm qua, hai nhà lãnh đạo đã đều đã cố gắng đưa quan hệ song phương giữa hai quốc gia lên một tầm cao mới. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã cùng tìm ra cách thức hợp tác đúng đắn để vượt qua những cuộc khủng hoảng tưởng chừng như rất khó khăn, chẳng hạn như vụ bắn rơi máy bay Nga năm 2015, hay trong vấn đề Syria, Libya và Nagorno-Karabakh.

Nhờ vai trò của cả Tổng thống Putin và ông Erdogan, những thách thức nghiêm trọng giữa hai bên như tiến trình Astana, cuộc khủng hoảng Idlib, Libya và thương vụ S-400 đã được giải quyết thành công.

Mối quan hệ cá nhân năng động đó cũng góp phần ngăn chặn vấn đề nảy sinh ở những khu vực nhạy cảm như Crimea, Biển Đen và Đông Âu, nơi các lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn đang mâu thuẫn với nhau.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan năm 2016.

Quảng cáoTruyền thông Nga có đôi lúc tỏ ra bất an trước sự tham gia tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh cũng như ảnh hưởng ngày càng tăng của Ankara tại Caucasus. Thậm chí, một số người cực đoan ở Nga còn cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua “ranh giới đỏ”, bộc lộ mối đe dọa dài hạn đối với các lợi ích của Nga.

Tuy nhiên, theo học giả Burhanettin Duran – nhà nghiên cứu chính trị quốc tế tại Đại học Stanbul Sehir, ông Putin không quá lo ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ “chơi trò chơi của riêng mình”. Lý do chủ yếu là, Tổng thống Putin đã có những tính toán chiến lược của riêng mình trong việc thúc đẩy hợp tác với Ankara để phục vụ lợi ích của Moscow.

Là một nhà lãnh đạo quen với sự cạnh tranh quyền lực nước lớn, ông Putin thừa kinh nghiệm để hiểu rằng địa chính trị không phải là trò chơi có tổng bằng không và cán cân quyền lực có xu hướng thay đổi theo thời gian.

Vì vậy, trong chính sách ngoại giao của chính quyền Tổng thống Joe Biden tới đây, Mỹ sẽ phải cân nhắc rất kỹ tới mối quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. Ankara sẽ không dễ dàng từ bỏ các mối quan hệ tốt đẹp với Moscow chỉ để làm hài lòng Washington.

Trong cả trung và dài hạn, trọng tâm chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ phải là các lợi ích cốt lõi của đất nước. Đừng quên rằng người Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết tâm thực thi chính sách của họ trong vấn đề Ukraine, Crimea và Đông Âu dù chịu nhiều sức ép từ Nga.

Đó là lý do tại sao chính quyền Biden phải nhận thức được khả năng của Ankara trong cuộc chơi riêng của họ, đồng thời cũng phải thấy rõ được mối quan hệ cá nhân giữa Tổng thống Nga Putin với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdoğan.

Tú Anh / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ong-putin-qua-thong-minh-tt-dac-cu-joe-biden-hay-can-than-trong-cuoc-choi-voi-tho-nhi-ky-161202912114618208.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn