Phạt tù nhóm bán chứng chỉ tiếng Anh cho 16 thạc sĩ - DakExpress Pháp Luật

Phạt tù nhóm bán chứng chỉ tiếng Anh cho 16 thạc sĩ

179 lượt xem

Trịnh Minh Hoàng khai cùng đồng phạm làm giả hàng chục chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả để bán cho học viên thạc sĩ, thu lời bất chính hơn 130 triệu đồng.

Ngày 23/12, TAND Hà Nội tuyên phạt Trịnh Minh Hoàng (47 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội) 4 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cùng tội danh này, tòa tuyên Đỗ Thị Mận (39 tuổi) mức án 3 năm tù. Ngô Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thùy Ninh và Nguyễn Thị Huyền lĩnh 20-30 tháng tù treo.

HĐXX xác định cuối năm 2007, Hoàng thấy nhiều người hỏi mua chứng chỉ tiếng Anh, tin học giả nên nảy ý định làm giả các loại giấy tờ này để bán kiếm lời.

Sau khi biết Trung tâm tiếng Anh Jupiter nhận đào tạo, cấp các loại chứng chỉ trên, Hoàng đã lấy mẫu giấy của cơ sở này, chụp con dấu đỏ rồi dùng máy tính làm thành chứng chỉ giả để bán cho người mua.

Năm 2016, Trịnh Minh Hoàng thuê ngôi nhà ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và đăng tin tuyển sinh các lớp đào tạo, cấp chứng chỉ tiếng Anh, tin học, nhưng mục đích để bán chứng chỉ giả.

Cơ quan tố tụng xác định Hoàng mua phôi chứng chỉ của Trung tâm Jupiter. Khi có người hỏi mua, anh ta yêu cầu khách gửi ảnh chân dung để ghép vào phôi rồi bán 70.000-200.000 đồng mỗi chứng chỉ tiếng Anh giả.

Tang vật một vụ làm giả giấy tờ

Quảng cáoTháng 4/2017, Đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội yêu cầu học viên cao học nộp chứng nhận năng lực tiếng Anh để xét điều kiện bảo vệ luận văn. Hoàng khai một số học viên chưa có loại giấy tờ này nên đã nhờ các bị cáo làm giả chứng chỉ.

Nhóm bị cáo báo giá 3-7,5 triệu đồng mỗi chứng chỉ giả. Sau đó, Hoàng và đồng phạm mua mẫu chứng chỉ ngoại ngữ giả của Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội để chỉnh sửa và bán.

Tháng 6/2019, Đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội phát hiện nhiều học viên thạc sĩ dùng chứng chỉ giả nên báo cảnh sát.

HĐXX làm rõ trong các năm 2017-2019, Trịnh Minh Hoàng và 4 bị cáo đã làm giả 27 chứng nhận năng lực tiếng Anh và chứng chỉ ngoại ngữ để bán cho học viên thạc sĩ. Qua đó, Hoàng thu lời bất chính gần 50 triệu. Các bị cáo khác hưởng lợi 6-30 triệu đồng.

Trong vụ án, cơ quan tố tụng xác định 22 học viên đã mua chứng chỉ ngoại ngữ giả từ Hoàng và các bị cáo. Trong đó, 16 người đã bảo vệ tốt nghiệp và được cấp bằng thạc sĩ của Đại học Khoa học tự nhiên. Cơ quan điều tra cho rằng việc họ mua, sử dụng chứng chỉ giả chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tháng 9/2019, Đại học Khoa học tự nhiên đã ra quyết định xoá tên 16 học viên trên ra khỏi danh sách tốt nghiệp và thu hồi bằng thạc sĩ. Những người còn lại chưa bảo vệ tốt nghiệp nên bị đình chỉ học tập một năm và thông báo toàn trường.

Hồng Đăng / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/phat-tu-nhom-ban-chung-chi-tieng-anh-cho-16-thac-si-post1166116.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn