Sáng chế pin điện thoại của Úc cho phép thiết bị hoạt động trong 5 ngày liên tục - DakExpress Công Nghệ

Sáng chế pin điện thoại của Úc cho phép thiết bị hoạt động trong 5 ngày liên tục

515 lượt xem

Các nhà khoa học Úc mới đây đã phát triển thành công một loại pin lithium-sulfur được coi là mẫu pin có hiệu suất cao nhất từ trước đến nay. Phiên bản cho điện thoại có thể dùng liên tục trong 5 ngày không cần sạc

Theo Engadget, các nhà sáng chế ở Đại học Monash ở Úc mới đây đã được cấp bằng sáng chế cho loại pin lithium-sulfur. Pin lithium-sulfur cho phép điện thoại hoạt động trong 5 ngày liên tục mà không cần sạc điện.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát triển thêm 1 biến thể pin lắp ráp cho xe điện, cho phép xe điện chạy được 1.000km sau 1 lần sạc đầy.
Phân tích mới trên 40 hạt bụi từ thiên thạch Murchison hé lộ chúng có niên đại đa dạng. 60% số hạt có niên đại từ 4,6 đến 4,9 tỷ năm, khoảng 10% ít nhất hơn 5,6 tỷ năm. Độ tuổi trên được xác định vào thời điểm các ngôi sao nổ tung. Dựa trên thực tế dạng sao này có tuổi thọ từ 2 đến 2,5 tỷ năm, nhóm nghiên cứu ước tính bụi sao có niên đại khoảng 7 tỷ năm, sớm hơn hệ Mặt Trời 2,5 tỷ năm tuổi.

Dù trong vũ trụ có nhiều bụi sao trôi nổi, giới nghiên cứu chưa từng tìm thấy bụi sao có niên đại lớn hơn Mặt Trời trong mẫu đá ở Trái Đất. Đó là do các mảng kiến tạo, hoạt động phun trào núi lửa và nhiều quá trình vận động khác của hành tinh làm nóng và biến đổi tất cả bụi sao cổ đại, theo trưởng nhóm nghiên cứu Philipp Heck, giám đốc nghiên cứu thiên thạch và vùng cực ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field tại Chicago.

Khi thiên thạch lớn hình thành như tiểu hành tinh tạo ra thiên thạch Murchison, chúng bao bọc các hạt bụi sao cổ đại. Nhưng khác với những hành tinh liên tục vận động, thiên thạch này là khối đá trơ ra đời từ tinh vân và giữ nguyên từ sau đó, khiến bụi sao không bị nóng chảy thành dạng khoáng chất khác, Heck giải thích.Để có được kết quả đáng kinh ngạc trên, các nhà nghiên cứu đã xử lý các liên kết hạt trong catốt lưu huỳnh để giúp chúng đối phó với tải trọng cao hơn mà không ảnh hưởng đến hiệu suất và độ ổn định.

Các nhà khoa học từ Đại học Monash khẳng định họ đã tạo ra pin lithium-sulfur hiệu quả nhất với nhiều ưu điểm so với các pin lithium đang được sử dụng rộng rãi hiện nay như ít ảnh hưởng đến môi trường hơn, chi phí sản xuất rẻ hơn. Nhược điểm duy nhất của loại pin này là khó sản xuất chúng với khối lượng lớn.

Pin lithium-sulfur được dự kiến đem vào thử nghiệm thiết kế trên ô tô điện và mạng lưới điện mặt trời ở Úc vào cuối năm 2020.

Mai An / SHTT

Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/sang-che-pin-dien-thoai-cua-uc-cho-phep-thiet-bi-hoat-dong-trong-5-ngay-lien-tuc-d68512.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn