Sau khi TT Biden lên nắm quyền, TQ hết rắn lại mềm ra tín hiệu quan trọng: Đồng ý đi từng bước nhỏ - DakExpress Thế Giới

Sau khi TT Biden lên nắm quyền, TQ hết rắn lại mềm ra tín hiệu quan trọng: Đồng ý đi từng bước nhỏ

283 lượt xem

Thứ trưởng Ngoại giao TQ kêu gọi, hai bên cần thực hiện phương châm 4 chữ R để cải thiện quan hệ song phương.

Trong một sự kiện truyền thông công khai vào ngày 28/1, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành cho rằng quan hệ Trung – Mỹ đã trải qua tình trạng gay gắt nhất trong hơn 40 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông hy vọng, bước sang năm 2021, mối quan hệ song phương sẽ “bỏ cái cũ và chào đón cái mới”.

“Hai bên cần coi nhau như đồng đội chứ không phải đối thủ; soi sáng chứ không phải ganh đua lẫn nhau; làm gương chứ không phải so kè sức mạnh lẫn nhau”, ông Lạc phát biểu.

Thứ trưởng Trung Quốc cũng kêu gọi hai bên dùng phương châm 4 chữ R là Respect (Tôn trọng lẫn nhau), Reversal (Đảo chiều), Renewal (Đổi mới) và Responsibility (Trách nhiệm) để xử lý quan hệ Trung – Mỹ. Đặc biệt, ông tin rằng “đảo chiều”, khắc phục sự rối loạn hiện nay là rất quan trọng và cần phải hành động nay.

Vụ tai nạn xảy ra lúc 7h35 sáng 30/1, trên quốc lộ 1, đoạn qua xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà.

Thời điểm trên, xe đầu kéo biển số TP.HCM (chưa rõ danh tính tài xế) chạy trên quốc lộ 1 theo hướng bắc – nam. Khi đến cầu Rọ Tượng, xe bị mất lái, tông vào lan can cầu và rơi xuống dưới, chắn ngang đường sắt Bắc – Nam.

Quảng cáoÔng nói: “Tôi đồng tình với đề xuất của một số người Mỹ, hai bên có thể đi từng bước nhỏ và tích lũy dần sự đồng thuận và kết quả nhằm tạo điều kiện cải thiện hơn nữa mối quan hệ”.

Theo giới quan sát, điều này dường như có nghĩa là bầu không khí tan băng trong quan hệ Trung – Mỹ đang dần hình thành.

Tổng thống Joe Biden vừa mới lên nắm quyền chính thức vào ngày 20/1 và chính sách về Trung Quốc đã trở thành một vấn đề cấp bách trước mắt. Mặc dù chính quyền Biden vẫn chưa xác định đường lối rõ ràng với Trung Quốc nhưng cả Trung Quốc và Mỹ đều liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn như một biện pháp thử phản ứng đối phương.

Ngày 24/1, khi tham dự Đối thoại Davos, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một mặt cáo buộc Mỹ về thái độ đối với Trung Quốc dưới thời chính quyền Trump, nhưng mặt khác, ông cũng công khai kêu gọi Washington từ bỏ thành kiến ​​ý thức hệ.

Sau đó, vào ngày 25, người phát ngôn Nhà Trắng Hoa Kỳ Jen Psaki thừa nhận rằng Mỹ đang cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc và Tổng thống Biden hy vọng sẽ xử lý mối quan hệ với Bắc Kinh một cách kiên nhẫn, đồng thời tuyên bố sẽ xem xét lại đường lối cứng rắn với Trung Quốc của người tiền nhiệm.

Đến ngày 27/1, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cũng kêu gọi Washington xem xét lại chính sách với Trung Quốc.

An An / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/sau-khi-tt-biden-len-nam-quyen-tq-het-ran-lai-mem-ra-tin-hieu-quan-trong-dong-y-di-tung-buoc-nho-161212901151512777.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn