Sở y tế HN: Nếu để lọt 1 F0 thì trong 1 tuần có thể sẽ có tới hàng trăm F0 khác ngoài cộng đồng - DakExpress Xã Hội

Sở y tế HN: Nếu để lọt 1 F0 thì trong 1 tuần có thể sẽ có tới hàng trăm F0 khác ngoài cộng đồng

157 lượt xem

Phó Giám đốc Sở Y tế cảnh báo, theo tính toán của cơ quan chuyên môn Bộ Y tế, nếu không sớm phát hiện được hết các trường hợp F0, để lọt một trường hợp thì từ nay đến 7/2 có thể sẽ có tới hàng trăm F0 ngoài cộng đồng.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều 1/2, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết đến nay TP ghi nhận 19 ca dương tính với Covid-19. 1 ca liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh, 18 ca còn lại liên quan đến Hải Dương. Trong số 19 ca này số F1 là hơn 412, 2.008 ca F2, con số này sẽ tiếp tục thay đổi.

“Theo tính toán của cơ quan chuyên môn Bộ Y tế, nếu chúng ta không sớm phát hiện được hết các trường hợp F0, nếu để lọt một trường hợp thì từ nay đến 7/2 có thể sẽ có tới hàng trăm F0 ngoài cộng đồng”, ông Hạnh cảnh báo.

Lãnh đạo Sở Y tế dẫn chứng, ở Đà Nẵng 75.000-80.000 mẫu chỉ có 2-3 trường hợp dương tính, nhưng Hà Nội hiện nay khoảng 14.000 mẫu đã có 5 trường hợp dương tính. Ông Hạnh cho biết, rất nhiều trường hợp F1 lây trong ô tô qua đường không khí đã trở thành F0, điển hình như trường hợp 2 mẹ con ở Nam Từ Liêm có con học tại trường ĐH FPT, hay trường hợp bệnh nhân 1694 lây cho 8 người khác.

Từ đó, Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định, dịch bệnh Covid-19 lần này lây nhiễm rất nhanh, hoàn toàn khác trước và rất nghiêm trọng. Diễn biến đi lại của các bệnh nhân rất phức tạp khi cận kề Tết Nguyên Đán.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.

Quảng cáoSở Y tế đề nghị nâng một mức cảnh báo, các đơn vị phải trực tiếp quan tâm công tác truy vết bởi đây là việc hết sức quan trọng. Truy vết càng nhanh thì sẽ bắt được F0 như vậy sẽ không lây nhưng nếu chậm sẽ rất khó khăn. Thời gian qua việc truy vết tại Hà Nội chưa đáp ứng được yêu cầu.

“Các quận, huyện cần tăng cường truy vết, đồng thời đi từng ngõ gõ từng nhà rà soát hết lại các trường hợp đi vê từ Hải Dương, Quảng Ninh và phải được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly một cách nghiêm túc”, ông Hạnh nói,

Tại phiên họp, các quận huyện đã báo cáo chi tiết về các trường hợp ca bệnh mới cũng như các trường hợp liên quan. Các đơn vị đều huy động tối đa lực lượng để trắng đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm dù có trường hợp mới chuyển về địa phương như ở quận Cầu Giấy và có liên quan đến nhiều trường học trên địa bàn. Với tất cả các trường hợp F1, F2 xuất hiện trên địa bàn, các quận huyện đều đã lấy mẫu và chuyển đi cách ly theo quy định, đa số có kết quả âm tính lần 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 nêu rõ, dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng. Chủng virus mới có tỷ lệ lây lan trong tiếp xúc rất cao; thời gian tiếp xúc đến phát bệnh ngắn; trong cộng đồng có khả năng còn mầm bệnh.

Trước tình hình thực tế, TP đã kịp thời yêu cầu các mức độ cao hơn để phòng chống dịch bệnh như đóng cửa bar, karaoke, vũ trường, các nhà hàng phải có vách ngăn… Phó Chủ tịch UBND TP tiếp tục chỉ đạo, từ 0h ngày 2/2 đóng cửa các quán game, Internet.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc, tập trung truy vết đến tận F3 để chủ động trước mọi tình huống; tăng cường năng lực xét nghiệm, phải thông tin sớm cho các trường hợp F1 âm tính. Tránh tình trạng lo lắng, thấp thỏm.

“TP đang xem xét và sẽ ra văn bản về việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị với các tiêu chí cụ thể nhất.Trong hôm nay sẽ xin ý kiến các sở ngành và ban hành sớm nhất…”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Minh Nhân / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/so-y-te-hn-neu-de-lot-1-f0-thi-trong-1-tuan-co-the-se-co-toi-hang-tram-f0-khac-ngoai-cong-dong-161210102212256762.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn