Sự thật sốc vụ rao bán văcxin diệt virus corona - DakExpress Virut Corona

Sự thật sốc vụ rao bán văcxin diệt virus corona

740 lượt xem

PGS.TS Nguyễn Hữu Đức cho rằng, loại văcxin có tên ‘Canine Coronavirus Vaccine’ là loại văcxin phòng 7 bệnh trên chó.

Quảng cáo
Trong tâm bão dịch virus corona, nhiều người xôn xao hình ảnh tài khoản Facebook D.M.H. đăng một lọ văcxin có tên ‘Canine Coronavirus Vaccine’ kèm lời rao: ‘đã tìm ra văcxin diệt virus corona’, nhập khẩu từ Mỹ.

Quảng cáoNói về việc này, sáng ngày 6/2, trao đổi với báo Đất Việt, một bác sĩ ở Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho rằng, cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra xem người nào đã rao bán loại văcxin đó bởi hiện nay trên thế giới vẫn chưa có văcxin để ngăn ngừa virus corona cũng như chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu.

“Anh em tôi làm ở phòng kế hoạch tổng hợp, là đầu mối nhận chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế của tỉnh Quảng Ninh. Cho đến thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin chính thống nào cho rằng đã có loại thuốc chữa trị đặc hiệu đối với  bệnh virus corona này.

Tôi cũng chưa nghe thấy một loại văcxin nào có thể phòng ngừa được dịch bệnh này. Bởi vậy những người đưa thông tin sai về dịch bệnh này khiến người dân lo lắng thì cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.”, một bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí nói.

Lọ văcxin phòng 7 bệnh cho chó được một tài khoản Facebook rao là ‘văcxin diệt virus corona’ vào ngày 25/1 – Ảnh chụp màn hình
Còn văcxin phòng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp thì hiện các phòng thí nghiệm trên thế giới đang chạy đua nghiên cứu nên cần nhiều thời gian để thử nghiệm lâm sàng và chưa biết chính xác bao lâu mới có văcxin mới sẵn sàng sử dụng cho người.
Nói về việc này, cùng ngày, theo thông tin trên báo chí, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cũng khẳng định, loại văcxin có tên ‘Canine Coronavirus Vaccine’ là văcxin phòng 7 bệnh trên chó.

Quảng cáo“Thời gian này người dân quá quen thuộc với hai từ ‘virus corona’, nếu ai không biết văcxin này dành cho chó hay nhìn thoáng qua mà không thấy chữ ‘canine’ thì dễ lầm tưởng” – PGS.TS Đức nói.

Trong tình hình dịch bệnh virus corona căng thẳng như hiện nay, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức khuyến cáo người dân cần tỉnh táo chọn lựa những kênh thông tin chính thống để tham khảo, tìm hiểu; tốt nhất là cổng thông tin của Bộ Y tế.

Theo đó, chi phí tiêm trọn gói, kèm theo sổ bệnh là 1 triệu đồng.
Trước đó, tài khoản Facebook D.M.H. đăng 1 lọ văcxin có tên ‘Canine Coronavirus Vaccine’ kèm lời rao: ‘đã tìm ra văcxin diệt virus corona’, nhập khẩu từ Mỹ.

“Bác nào tiêm thì đặt lịch, em đến tiêm tận nhà. Mũi đầu 5 bệnh, 21 ngày sau nhắc lại mũi (thứ 2) 7 bệnh và 1 tháng sau nhắc lại mũi 3 là 7 bệnh” – tài khoản H. dẫn thêm.

Nhiều người tinh ý biết được đây là một loại văcxin dành cho chó và không khỏi đặt nghi vấn tài khoản này lợi dụng tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona đang diễn biến phức tạp, chưa có văcxin phòng ngừa để câu like.

Quảng cáoTheo: Thùy Dung/ Báo Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/su-that-soc-vu-rao-ban-vacxin-diet-virus-corona-3396417/

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn