'Thả' tiếp viên hàng không, sinh viên khỏi khu cách ly, và còn ai nữa? - DakExpress Xã Hội

‘Thả’ tiếp viên hàng không, sinh viên khỏi khu cách ly, và còn ai nữa?

235 lượt xem

89 người từ Mỹ về trên cùng một chuyến bay, được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59. Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ – Hà Nội là đơn vị phụ trách đảm bảo y tế tại đây, nhưng đã “thả” ra cộng đồng một ca dương tính SARS-CoV-2.

Ca dương tính trên là một du học sinh, được rời khỏi khu cách ly tập trung, trả về địa phương trước khi có kết quả xét nghiệm lần 2.

Nếu như chờ kết quả xét nghiệm lần 2, thì sẽ ngăn chặn được một ca lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng. Điều đáng nói là không chỉ riêng ca này, mà có thêm 4 trường hợp khác được cho về trước khi có kết quả xét nghiệm lần 2. Rất may 4 ca này đều âm tính.

Để lọt một ca dương tính SARS – CoV-2 ra cộng đồng là do sự chủ quan và cách quản lý cẩu thả của lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ. Sở Y tế Hà Nội ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Tạ Văn Thiềng.

Không nên giơ cao đánh khẽ, mà đề nghị phải xử lý trách nhiệm xác đáng để không còn ai dám cẩu thả trước công tác quản lý hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Vụ này nhắc lại trường hợp nam tiếp viên hàng không (bệnh nhân 1342) tại TP.HCM, bị lây nhiễm COVID-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà bệnh nhân này lây nhiễm cho bệnh nhân 1347. Từ bệnh nhân 1347 sau đó có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm.

Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19

Quảng cáoChỉ một ca được “thả” ra sớm khỏi khu cách ly, dẫn đến hậu quả là TP.HCM bị tác động tiêu cực bởi thông tin dịch bệnh, người dân gần khu vực có bệnh nhân bị nhiễm bệnh bị xáo trộn sinh hoạt và buôn bán làm ăn. Các ngành kinh doanh du lịch, dịch vụ của TP.HCM bị ảnh hưởng do “tai tiếng” có nguy cơ bùng dịch COVID-19. Số lượng chuyến bay từ TP.HCM đi các địa phương và ngược lại bị sụt giảm đáng kể.

Báo Lao Động ngày 2/12/2020 đăng bài “Phải xử phạt hình sự tiếp viên hàng không – BN 1342”, đã cảnh báo: Cần phải xem xét lại quy trình cách ly cho phi hành đoàn để đảm bảo phòng dịch hiệu quả nhất. Vụ lây lan dịch từ tiếp viên – BN 1342 là bài học phải “thuộc” ngay, đừng để trả giá thêm nữa”.

Nhưng nay đã có thêm một sự trả giá ở Trung tâm Y tế Chương Mỹ.

Vì sao? Vì chúng ta không xử nghiêm các vụ vi phạm quy định phòng dịch trước đó. Liên quan đến vụ lây nhiễm ra cộng đồng của nam tiếp viên hàng không, ngày 3/12 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra tại TP.HCM. Nhưng sau đó im ắng, không có thông tin xử phạt cụ thể ai, tổ chức nào, mức án như thế nào?

Cho nên, cần phải xử phạt nghiêm khắc và kịp thời để răn đe sai phạm, ngăn chặn hậu quả.

Lê Thanh Phong / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tha-tiep-vien-hang-khong-sinh-vien-khoi-khu-cach-ly-va-con-ai-nua-868273.ldo

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn