Thưởng Tết 1,07 tỷ đồng: VN nhiều lao động chất lượng cao - DakExpress Xã Hội

Thưởng Tết 1,07 tỷ đồng: VN nhiều lao động chất lượng cao

511 lượt xem

Thưởng Tết của chuyên viên thiết kế, lắp đặt hệ thống dàn lạnh lên tới 1,07 tỷ đồng cho thấy, lao động Việt Nam có thể làm thuê giá… không rẻ.

Theo thông báo của Bộ LĐ-TB&XH về tình hình tiền lương năm 2020 và thưởng Tết của người lao động năm 2021 cho thấy, một chuyên viên thiết kế, lắp đặt hệ thống dàn lạnh của một công ty tại TP.HCM được thưởng Tết tới 1,07 tỷ đồng.

Ngày 4/2/2020, trao đổi với Đất Việt về thông tin này, TS Hoàng Công Khánh – giảng viên Khoa Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân nhận định, đây có thể là mức thưởng của doanh nghiệp dành cho nhân viên cao cấp trong công ty. Đây cũng không phải là chuyện hiếm ở Việt Nam trong những dịp Tết Nguyên đán trước đó.

“Thông thường, những năm trước thưởng tết bình quân của người lao động phổ thông chỉ dao động từ vài triệu tới vài chục triệu đồng. Đối với cấp lãnh đạo thì có thể cao hơn chút nhưng với tầm chuyên gia cao cấp thì mới có thưởng Tết lên tới con số tiền tỷ” – ông Khánh nói.

Việt Nam có nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao nhưng lại đang chưa được đầu tư đúng mức

Quảng cáoTheo ông Khánh, ngành thiết kế và lắp đặt dàn lạnh là ngành công nghệ cao. Việt Nam thường áp dụng theo công nghệ của những nước tiên tiết trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu nhưng vẫn có doanh nghiệp trong nước thưởng Tết cho nhân viên lên tới 1,07 tỷ đồng là tín hiệu đáng mừng, cho thấy, vẫn có những doanh nghiệp vươn mình trong bối cảnh khó khăn.

“Chúng ta hoàn toàn có nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ trong lĩnh vực công nghiệp, có thể vươn mình, không cảnh phải trở thành nước gia công trên thế giới, hay nói cách khác không còn phải gánh kiếp làm thuê cho các nhãn hàng lớn trên thế giới” – ông Khánh bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Khánh cho rằng, để có thể thoát khỏi tình trạng “gia công” hiện tại thì cần phải có những chính sách phát triển đúng đắn, thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao vào làm việc tại các công ty nội địa.

Bên cạnh đó, mỗi doanh nghiệp nội địa phải tự tái cấu trúc để phù hợp với tình hình mới, tăng khả năng sản xuất nhưng đồng thời cũng phải rút ngắn thời gian hoàn thiện sản phẩm.

“Đơn cử như việc sản xuất pin cho điện thoại thông minh, doanh nghiệp trong nước hiện nay làm được điều này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Phấn lớn các doanh nghiệp nội địa của Việt Nam chỉ sản xuất được bao bì.

Không phải chúng ta không có đội ngũ người lao động đủ trình độ để tham gia vào khâu sản xuất pin điện thoại mà do bản thân các doanh nghiệp đó chưa đầu tư đúng mức công nghệ, quy trình sản xuất để cho ra những mặt hàng chất lượng trong thời gian ngắn nhất” – ông Khánh bày tỏ.

Ngọc Khanh / Đất Việt

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/thuong-tet-107-ty-dong-vn-nhieu-lao-dong-chat-luong-cao-3427115/

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn