Trả hồ sơ điều tra lại vụ 3 cựu kế toán chiếm đoạt tiền BV Bà Rịa - DakExpress Pháp Luật

Trả hồ sơ điều tra lại vụ 3 cựu kế toán chiếm đoạt tiền BV Bà Rịa

255 lượt xem

Quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX nhận thấy lời khai của các bị cáo bất nhất so với lời khai tại cơ quan điều tra, còn một số nội dung cần làm rõ nên trả hồ sơ…

3 cựu kế toán chiếm đoạt tiền của bệnh viện

Ngày 5/1, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo, đều là cựu kế toán bệnh viện Bà Rịa gồm: Đặng Hồ Vân Thảo, 45 tuổi; Lê Thị Thu Hiền, 34 tuổi và Phạm Thị Ái Nhân, 44 tuổi, cùng trú tại TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cả 3 bị cáo bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Vụ án xảy ra tại bệnh viện (BV) Bà Rịa cũ (đường Phạm Ngọc Thạch, TP Bà Rịa) giai đoạn năm 2011-2014.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 01/2011 đến tháng 11/2014, Đặng Hồ Vân Thảo (tổ trưởng tổ nội trú), Lê Thị Thu Hiền và Phạm Thị Ái Nhân đều là kế toán viên tại tổ nội trú Bộ phận thu viện phí (phòng Tài chính – Kế hoạch BV Bà Rịa), được phân công thực hiện việc thu và thanh toán tiền tạm ứng viện phí cho những bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú tại bệnh viện.

Thời điểm này, do biết được việc quản lý, lưu giữ hồ sơ chứng từ chi trả tạm ứng viện phí thiếu chặt chẽ và hệ thống phần mềm in biên nhận thu tạm ứng viện phí có thể in thêm phiếu cùng số seri mà mà không nhảy số, không cảnh báo số lần in thêm nên Thảo, Hiền và Nhân lợi dụng sơ hở chiếm đoạt tiền của bệnh viện.

[/col]
Bị cáo Đặng Hồ Vân Thảo khai tại tòa. Ảnh: Hoàng Hưng.

Quảng cáoThủ đoạn của các bị cáo là, lợi dụng những lúc trong ca trực không có người hoặc ít người đã tự ý rút chứng từ biên nhận thu tạm ứng viện phí (liên hồng) trong hồ sơ đã chi trả lại tiền tạm ứng viện phí, tự ý in thêm biên nhận (liên hồng) và số seri rồi ghi khống tên bệnh nhân cùng số tiền tương ứng với số tiền chi trả viện phí trước đó, sau đó ký khống tên bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân trên bảng kê chi trả tiền để làm thủ tục thanh toán viện phí lần 2, lần 3.

Sau đó, các bị cáo quyết toán với thủ quỹ bệnh viện số tiền phải nộp bằng số tiền thu tạm ứng viện phí của bệnh nhân nhập viện phát sinh mới trong ca trực, trừ đi số tiền chi trả tạm ứng viện phí, bao gồm các chứng từ đã lập khống để chiếm hưởng tiền của bệnh viện.

Quá trình điều tra cùng với lời khai của các bị cáo, cơ quan công an xác định, bị cáo Thảo đã lập khống 648 trường hợp chiếm hưởng tổng số tiền hơn 765 triệu đồng, Hiền lập khống 152 trường hợp chiếm tống số tiền gần 84 triệu đồng và Nhân lập khống 132 trường hợp chiếm tống số tiền hơn 80 triệu đồng.

Theo đó, bệnh viện Bà Rịa thiệt hại tổng số tiền hơn 932 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra xác định trách nhiệm của ban Giám đốc BV Bà Rịa (cũ) thời điểm đó đã chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát trong hoạt động chi trả tạm ứng viện phí, quản lý chứng từ… dẫn đến việc các bị can lợi dụng chiếm đoạt tiền.

Trả hồ sơ, điều tra lại

Tại tòa, bị cáo Thảo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. Khi HĐXX hỏi về động cơ thực hiện hành vi, bị cáo Thảo khai do thời điểm này ba của Thảo bị bệnh nên cần tiền gấp. Đồng thời, Thảo khai thực hiện hành vi phạm tội một mình và không bàn bạc với 2 bị cáo còn lại.

Trong khi đó, tại tòa, bị cáo Hiền phủ nhận cáo buộc hành vi phạm tội của mình, cho rằng làm theo chỉ đạo, đúng quy trình thủ tục và không chiếm giữ tiền của bệnh viện.

Bị cáo Nhân thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên cho rằng quá trình làm việc tại bệnh viện do có nhiều sơ hở, tạo “tiền đề” để bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Các bị cáo cho biết, trong quá trình điều tra, cả 3 đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm hưởng của BV Bà Rịa.

Quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX nhận thấy lời khai của các bị cáo còn nhiều bất nhất so với lời khai tại cơ quan điều tra.

Đồng thời, từ lời khai của các bị cáo cho thấy việc quản lý của bệnh viện Bà Rịa thời điểm xảy ra vụ án còn nhiều sơ hở, cần làm rõ trách nhiệm, vai trò của những người liên quan để không bỏ lọt tội phạm.

Do đó, sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra lại để có cơ sở đánh giá toàn bộ nội dung vụ án một cách khách quan, toàn diện.

Hoàng Hưng / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tra-ho-so-dieu-tra-lai-vu-3-cuu-ke-toan-chiem-doat-tien-bv-ba-ria-a501954.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn