Trung Quốc siết thuật toán của TikTok, Alibaba: không được gây nghiện -

Trung Quốc siết thuật toán của TikTok, Alibaba: không được gây nghiện

103 lượt xem

Các cơ quan chức năng Trung Quốc sẽ đưa ra một số quy định liên quan đến thuật toán gợi ý và cá nhân hóa mà các công ty công nghệ nước này đang sử dụng, ví dụ như các mạng xã hội TikTok, Kaishou, lẫn các công ty thương mại điện tử như Alibaba. Đây là động thái mới nhất của chính quyền Trung Quốc trong việc kiểm soát các công ty công nghệ để lái theo hướng bảo vệ người dùng, đảm bảo cạnh tranh công bằng và chia quyền lực về nhiều công ty hơn thay vì chỉ tập trung ở một số tập đoàn lớn.

Cơ quan An ninh mạng Trung Quốc (CAC), đơn vị đang chịu trách nhiệm kiểm soát Internet Trung Quốc, đã đưa ra bảo dự thảo của quy định về thuật toán gợi ý, trong đó yêu cầu các công ty phải công bố nguyên lý hoạt động, mục đích và cách mà thuật toán vận hành. Họ cũng bị bắt buộc phải cho người dùng tùy chọn tắt tính năng gợi ý. Các công ty có ảnh hưởng đến ý kiến đại chúng cũng phải đưa thuật toán của họ cho chính phủ duyệt, còn không thì sẽ bị phạt và bị dừng hoạt động dịch vụ.

Quan trọng hơn, thuật toán không được phép làm người dùng nghiện hoặc khiến cho người dùng chi quá nhiều tiền. Tuy nhiên chưa rõ CAC sẽ kiểm soát việc này như thế nào, làm sao để đo mức độ nghiện, làm sao để biết khi nào thì vượt giới hạn cho phép.

Các công ty Trung Quốc như Bytedance (kiểm soát TikTok) phụ thuộc nhiều vào thuật toán để khiến người dùng tiếp tục sử dụng dịch vụ của họ, và hiện tại thuật toán của TikTok gây nghiện hơn rất nhiều so với những gì YouTube, Facebook có thể làm được. Mức độ áp dụng AI của Trung Quốc trong việc tạo ra thuật toán gợi ý có thể nói là bỏ xa những mạng xã hội khác. Trong khi đó, các công ty thương mại điện tử như Alibaba, Taobao sử dụng thuật toán gợi ý dựa trên hành vi khách hàng và lịch sử giao dịch để “dụ” người dùng mua nhiều hơn.

Trung Quốc đang trong quá trình “chấn chỉnh” hoạt động của các công ty công nghệ sau một thời gian “thả cửa” để những tập đoàn này phát triển. Các nước phương Tây cũng đang thực hiện điều này, nhưng những gì họ làm vẫn nhẹ tay hơn so với cách chính phủ Trung Quốc đưa ra quy định và buộc các công ty phải tuân theo.

DUY LUÂN. 

NGUỒN: https://tinhte.vn/thread/trung-quoc-siet-thuat-toan-cua-tiktok-alibaba-khong-duoc-gay-nghien.3392836/

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn