Ukraine 'tố' Nga âm mưu đánh cắp siêu vũ khí có khả năng hủy diệt cầu Crimea: 11 'điệp viên' bị bắt - DakExpress Quân Sự

Ukraine ‘tố’ Nga âm mưu đánh cắp siêu vũ khí có khả năng hủy diệt cầu Crimea: 11 ‘điệp viên’ bị bắt

467 lượt xem

Phía Nga cho rằng Ukraine đã phóng đại quá mức tính năng và “tính đổi mới” của loại siêu vũ khí này, theo RIA Novosti.

Hãng RIA Novosti (Nga) đưa tin, mới đây Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) vừa tuyên bố rằng họ đã “bắt quả tang” một nhóm điệp viên cố gắng đánh cắp và chuyển bản thiết kế tuyệt mật của tên lửa Neptune cho Nga. Thông cáo về vụ việc cũng đã được cơ quan này đăng tải trên trang Facebook chính thức.

Cụ thể, theo thông cáo nói trên, SBU đã “ngăn chặn hoạt động của 4 mạng lưới tình báo” và “bắt giữ 11 điệp viên Nga” – những người đã tham gia kế hoạch đánh cắp và chuyển các tài liệu về tên lửa Neptune cho Nga.

Kiev coi tên lửa hành trình Neptune là “siêu vũ khí” của nước này, RIA cho biết. Trước đó, chỉ huy lực lượng Hải quân Ukraine Oleksiy Neizhpapa đã khẳng định rằng đây là bước đột phá trong lĩnh vực chế tạo tên lửa, và Ukraine là một trong số ít những quốc gia trên thế giới có năng lực kỹ thuật để tạo ra loại tên lửa như vậy.

Trong khi đó, cựu Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Oleksandr Turchynov nói rằng tên lửa Neptune có thể tiêu diệt các tàu chiến của Nga trong vùng biển Đen và biển Azov, đồng thời có thể “thổi bay” cây cầu Kerch nối liền bán đảo Crimea với lục địa Nga – chỉ trong vòng vài phút.

Tên lửa hành trình Neptune của Ukraine. Ảnh: Facebook/Sputnik.

Quảng cáoTên lửa hành trình Neptune được sử dụng để bảo vệ eo biển và lãnh hải, bảo vệ các tuyến biển ngoài khơi, căn cứ hải quân, cơ sở hạ tầng ven biển của Ukraine. Tạp chí National Interest từng nhận định rằng nếu tên lửa Neptune thành công thì đó sẽ là một cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa của Ukraine.

Mặc dù vậy, phía Nga đánh giá Ukraine đã phóng đại quá mức tính năng và “tính đổi mới” của loại tên lửa này.

Ông Sergei Gorbachev, Thư ký Hội Khoa học quân sự của Hạm đội Biển Đen, giáo sư Viện Hàn lâm khoa học quân sự Liên bang Nga, từng nhận xét rằng tên lửa Neptune của Ukraine dễ dàng bị bắn hạ, do “có tốc độ cận âm và khá lỗi thời theo các tiêu chuẩn hiện đại để đánh giá vũ khí”.

Theo RIA, Ukraine đã phát triển tên lửa Neptune dựa trên mẫu tên lửa X-35 từ 20 năm trước của Nga. “Mặc dù [Neptune] có một số tính năng đổi mới, nhưng loại vũ khí này không phải là bí mật quân sự gì khó vô hiệu hóa đối với Hạm đội Biển Đen”, Giáo sư Gorbachev kết luận.

Hồng Anh / Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ukraine-to-nga-am-muu-danh-cap-sieu-vu-khi-co-kha-nang-huy-diet-cau-crimea-11-diep-vien-bi-bat-161203012133014800.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn