Vì sao các nhà du hành phải thở toàn oxy trước khi ra ngoài vũ trụ? - DakExpress Công Nghệ

Vì sao các nhà du hành phải thở toàn oxy trước khi ra ngoài vũ trụ?

841 lượt xem

Nếu không thực hiện quá trình thở oxy 3 tiếng trước khi ra ngoài tàu vũ trụ, phi hành gia có thể gặp vấn đề nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng.

Áp suất không khí tại trạm không gian hay tàu vũ trụ tương đương với mặt đất nên các nhà du hành vẫn có thể sinh hoạt và đi lại bình thường. Tuy nhiên, nếu phải ra khỏi khoang tàu ra ngoài vũ trụ làm nhiệm vụ nào đó thì buộc phải mặc trang phục đặc biệt và trước khi ra khỏi khoang tàu phải thở oxy ba tiếng đồng hồ để tránh những loại bệnh do giảm áp trong vũ trụ gây ra.

Thế nào là bệnh giảm áp? Vì sao thở oxy có thể ngăn ngừa bệnh giảm áp?

Ở trong khoang tàu áp suất không khí được duy trì tương tự trên mặt đất, tức mỗi cm2 chịu áp lực 9,8 niutơn. Diện tích bề mặt cơ thể của người lớn khoảng 2 m2, như vậy áp lực cơ thể phải chịu khoảng 196000 niutơn. Nhưng khi ở trên mặt đất ta không cảm thấy có áp lực, đó là vì áp suất trong cơ thể cân bằng với nó. Nếu áp suất bên ngoài giảm thấp thì các tổ chức và các chất khí tan trong dịch thể của con người (chủ yếu là khí nitơ) sẽ chuyển hóa thành những bọt khí trong toàn bộ hệ tuần hoàn của cơ thể.
Ngoài việc gây ra các cơn đau thắt khớp, tồi tệ hơn, các bong bóng nitơ còn có thể làm tắc nghẽn tĩnh mạch và động mạch. Khi các bong bóng này xuất hiện trong não có thể gây ra đột quỵ và động kinh. Bong bóng trong tim có thể gây ra suy tim cấp tính và tử vong.

Tuy các nhà vũ trụ khi ra ngoài vũ trụ đã mặc trang phục vũ trụ, trong trang phục đã bảo đảm một khí áp nhất định, nhưng vì trình độ kỹ thuật hiện nay còn bị hạn chế nên khí áp này chưa đủ để bảo đảm như trong khoang tàu mà chỉ mới đạt mức 1/3 (tương đương với độ cao 9-10 km trong khí quyển). Thí nghiệm trên mặt đất chứng tỏ từ độ cao 8 km trở lên con người có thể mắc bệnh giảm áp, do đó các nhà du hành trước khi ra khỏi con tàu đều phải thở khí oxy để khiến cho khí nitơ trong các tổ chức và dịch thể bài tiết ra hết, nhằm tránh bệnh giảm áp phát sinh, từ đó mà họ có thể hoàn thành thuận lợi những công việc bên ngoài con tàu.TH / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-cac-nha-du-hanh-phai-tho-toan-oxy-truoc-khi-ra-ngoai-vu-tru-tintuc662920

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn