Vụ Liên Kết Việt lừa đảo: Bị cáo còn khuyên khách hàng phải tránh bị đa cấp lừa đảo - DakExpress Pháp Luật

Vụ Liên Kết Việt lừa đảo: Bị cáo còn khuyên khách hàng phải tránh bị đa cấp lừa đảo

217 lượt xem

Có những bị hại đã bỏ ra vài chục đến vài trăm triệu đồng tiền tiết kiệm, tiền lương hưu, tiền con cháu cho để dưỡng già mang nộp vào Công ty Liên Kết Việt.

Khách hàng được hứa hẹn “đóng 1,3 tỷ đồng sẽ thu về 450 tỷ đồng”

Hôm nay, 23/12, TAND Hà Nội tiếp tục ngày xử thứ 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty CP Liên Kết Việt.

Trong ngày thứ 2 phiên xét xử đa số bị cáo đều tìm cách chối tội, cho rằng mình không có hảnh vi lừa đảo, hoặc không biết gì và đổ tội cho nhau.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Xuân Trường (thành viên nhóm phát triển thị trường) phủ nhận việc thuyết trình sai lệch về công ty Liên Kết Việt và chính sách trả thưởng.

Trường còn cho rằng không hiểu sao các bị hại lại đổ tội này cho mình. Bị cáo khẳng định bản thân rất hiểu về kinh doanh đa cấp nên chưa bao giờ nói với khách hàng là chỉ cần nộp tiền, không cần làm gì vẫn được hưởng hàng trăm triệu.

“Tôi còn khuyên khách hàng, chỗ nào kinh doanh đa cấp mà nói vậy phải cảnh giác, vì thế là lừa đảo”, Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Trường khai trước tòa.

Có khoảng 420 nạn nhân đến tòa xử vụ Liên Kết Việt ngày 22/12 v

Quảng cáoHĐXX phân tích, việc Trường tuyên truyền thông tin không đúng, như BQP và doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, và cho trình chiếu các bằng khen của Thủ tướng giả là để lôi kéo bị hại nộp tiền, bản chất là lừa đảo. Tuy nhiên, Trường vẫn đáp lại: “Vấn đề không phải tôi nói hay, mà là nói đúng nên người ta nghe”, báo Thanh Niên trích lời bị cáo Trường.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, các bị hại đều khẳng định được Trường hứa hẹn nộp 7 triệu nhận 204 triệu đồng, nếu đóng 1,3 tỷ đồng, sẽ thu về 450 tỷ đồng.

Người trả lời thẩm vấn sau là bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ, phó tổng giám đốc kinh doanh công ty Liên Kết Việt, cũng phủ nhận toàn bộ cáo buộc của VKS.

Thủy khai là một trong những khách hàng đầu tiên của Liên Kết Việt và đến tháng 4 năm 2014 thì bị cáo được Lê Xuân Giang – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt thuê làm tư vấn viên, trả lời khách hàng.

“Khách có mua hàng hay không là tự nguyện, bị cáo không tác động, thuyết phục, cũng không trực tiếp thu tiền, mà bộ phận nhân viên khác làm việc này”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Thủy khai.

Cáo trạng nêu tổng cộng bị cáo Thủy hưởng 38 tỷ đồng trong 17 tháng, trung bình mỗi tháng nhận 2,2 tỷ đồng.

Lê Xuân Giang nói chỉ có “một số lỗi nhỏ vì không hiểu biết”

Trả lời về tổng số tiền chênh lệch khi thu được hơn 2.000 tỷ đồng của nhà phân phối mà số tiền hàng, khuyến mại, trả thưởng chỉ có hơn 800 tỷ đồng, cựu lãnh đạo Công ty Liên Kết Việt nói khi bị truyền thông đưa tin, có hàng nghìn người đến nhà riêng, văn phòng công ty để đòi lại tiền, Lê Xuân Giang đã rút tiền, bán tài sản để trả cho khách hàng.

“Trong lúc áp lực như thế, nhà phân phối thuê cả xã hội đen, thương binh giả đến tôi cũng rút tiền trực tiếp ra trả cho người ta theo hợp đồng” – Báo Dân Việt dẫn lời bị cáo Lê Xuân Giang – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt nói.

Giang thừa nhận công ty có sai phạm khi trả phần khuyến mại vượt quy định. Bị cáo này giải thích, mô hình của công ty là bán hàng từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, do không phải chi cho trung gian nên đã lấy % tiền này trả trực tiếp cho nhà phân phối.

Phủ nhận thông tin công ty không có sản xuất kinh doanh, Giang khẳng định có nhà máy sản xuất, có xưởng sản xuất, có hàng hóa.

Giang thanh minh rằng chỉ giữ lại 5% tiền lợi nhuận, còn trả lại 65% cho nhà phân phối, chứ không phải là không có hàng và một mực khẳng định “có nhà máy, có xưởng, có nhân viên”.

Bị cáo Lê Xuân Giang thừa nhận việc nhờ nhà sư làm bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng nhưng lại nói rằng nếu biết bằng khen giả, Giang không làm.

Bị cáo Giang phủ nhận nhiều cáo buộc phía VKS đưa ra và chỉ thừa nhận: “Chúng tôi chỉ có một số lỗi nhỏ vì không hiểu biết thôi” – Báo Dân Việt dẫn lời Lê Xuân Giang nói trước tòa.

Trả lời HĐXX, một số bị hại nói được nhân viên Công ty Liên Kết Việt mời chào mua sản phẩm. Thấy sản phẩm dùng được, lại được hoa hồng nên nhiều bị hại đã mua nhiều để được hưởng nhiều tiền hoa hồng.

Thậm chí, có những người đã bỏ ra vài chục đến vài trăm triệu đồng tiền tiết kiệm, lương hưu, tiền con cháu cho để dưỡng già, rồi nộp vào Công ty Liên Kết Việt. Thậm chí, có bị hại khai được nhân viên Công ty Liên Kết Việt chở đến tận ngân hàng để rút tiền tiết kiệm “nướng” vào đa cấp.

Phiên tòa dự kiến diễn ra đến ngày 31/12/2020.

Minh Huyền (Tổng hợp) / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vu-lien-ket-viet-lua-dao-bi-cao-con-khuyen-khach-hang-phai-tranh-bi-da-cap-lua-dao-161202312121456804.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn