WHO xác nhận ca tử vong đầu tiên ngoài Trung Quốc - DakExpress Thế Giới

WHO xác nhận ca tử vong đầu tiên ngoài Trung Quốc

587 lượt xem

Số ca tử vong tại Trung Quốc vượt 300 Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp chỗ ở cho 1.000 người cần cách ly

Quảng cáoNgày 2-2, Philippines xác nhận một người đàn ông 44 tuổi tới từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng trước là trường hợp tử vong đầu tiên do chủng virus corona mới (2019-nCoV) tại nước này.

Theo Bộ Y tế Philippines, nạn nhân tử vong vào ngày 1-2. Khi nhập viện, bệnh nhân đã bị viêm phổi nặng. Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Philippines Rabindra Abeyasinghe xác nhận đây là trường hợp tử vong đầu tiên do chủng virus corona mới ngoài Trung Quốc.

Ca tử vong này là trường hợp nhiễm bệnh thứ hai tại Philippines. Trước đó, ngày 30-1, Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus trên. Bệnh nhân là một nữ du khách Trung Quốc, 38 tuổi, cũng đến từ Vũ Hán, đã tới Philippines vào ngày 21-1 và có kết quả dương tính với virus corona chủng mới. Bệnh nhân đầu tiên này đi cùng với bệnh nhân tử vong trên.

Tối 1-2, nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã công bố tỉnh này đã có thêm 45 trường hợp tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới, nâng tổng số người thiệt mạng trong đợt dịch bệnh này trên toàn Trung Quốc lên con số 304.

Quảng cáoTheo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, trong thông báo được cập nhật hằng ngày, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cũng khẳng định số lượng tăng nhanh của các ca nhiễm mới tại tỉnh này, với 1.921 trường hợp mắc mới. Như vậy, đến nay toàn tỉnh Hồ Bắc có 9.074 ca nhiễm bệnh, 294 người tử vong và 215 người đã được chữa khỏi.

Trong khi đó, theo thống kê của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến hết ngày 1-2, nước này có tổng cộng 14.411 ca nhiễm bệnh, tăng 2.590 người so với trước đó một ngày, trong đó 304 người đã tử vong. Số ca nghi nhiễm mới cũng tăng 1.556 lên con số 19.544 người. Tổng số bệnh nhân đã được điều trị khỏi cũng tăng 86 người, lên 328.

Tân Hoa xã đưa tin Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông qua việc điều 1.400 nhân viên y tế từ các lực lượng vũ trang tới điều trị cho các bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn tại thành phố Vũ Hán kể từ ngày 3-2.

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn với sức chứa khoảng 1.000 giường bệnh đã được xây dựng cấp tốc nhằm phục vụ cho công tác điều trị các bệnh nhân bị nhiễm chủng virus corona mới. Đội ngũ y tế của bệnh viện gồm 950 nhân viên tới từ các bệnh viện có liên hệ với lực lượng hậu cần của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), 450 người tới từ các đại học y của lục quân, hải quân và không quân của PLA, vốn được cử tới Vũ Hán từ trước.

Còn tại Mỹ, ngày 1-2, Bộ Quốc phòng cho biết đã thông qua một yêu cầu từ Bộ Y tế và Dịch vụ con người (HHS) của nước này về việc hỗ trợ chỗ ở cho 1.000 người có thể cần phải được cách ly, sau khi họ trở về từ nước ngoài do lo ngại chủng virus corona mới.

Trong một thông báo, Lầu Năm Góc cho hay HHS đã đề nghị Bộ Quốc phòng cung cấp một vài cơ sở có khả năng “chứa ít nhất 250 người trong mỗi phòng riêng biệt” cho đến ngày 29-2 tới. Theo thông báo, Bộ Quốc phòng chỉ cung cấp hỗ trợ về chỗ ở, trong khi HHS sẽ chịu trách nhiệm đối với công tác chăm sóc và vận chuyển. Bốn cơ sở quân sự đã được lựa chọn để triển khai gồm có 2 cơ sở ở bang California, 1 ở Colorado, và 1 ở Texas.

Lan Phương – Đặng Ánh / Báo Cần Thơ 

https://baocantho.com.vn/who-xac-nhan-ca-tu-vong-dau-tien-ngoai-trung-quoc-a117741.html

 
 

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn