Xe tăng Ấn Độ đắt gấp đôi Nga - Mỹ: Chi cả tỷ USD nhưng vẫn không đạn để bắn - DakExpress Quân Sự

Xe tăng Ấn Độ đắt gấp đôi Nga – Mỹ: Chi cả tỷ USD nhưng vẫn không đạn để bắn

213 lượt xem

Cùng với kế hoạch đưa vào trang bị Arjun Mk-1A, Ấn Độ sẽ là quốc gia sở hữu dàn xe tăng đắt đỏ nhất thế giới, vượt mặt cả Nga và Mỹ.

Theo tờ Topwar của Nga, Quân đội Ấn Độ sau một thời gian tạm hoãn đã khởi động lại chương trình mua sắm dòng xe tăng chiến đấu chủ lực Arjun do nước này tự phát triển, không những thế họ còn nâng cấp những chiếc Arjun lên biến thể Mk-1A.

Cụ thể, Quân đội Ấn Độ đã đặt mua thêm ít nhất 118 chiếc Arjun Mk-1A trong vài năm tới. Toàn bộ số xe tăng trên đều do các công ty quốc phòng Ấn Độ tự lắp ráp, tổng giá trị của hợp đồng này rơi vào khoảng 1,2 tỷ USD.

Các chuyên gia quân sự của Topwar phân tích, nếu dựa trên giá trị hợp đồng và số xe tăng mà Quân đội Ấn Độ sẽ nhận được, mỗi chiếc Arjun Mk-1A sẽ có mức giá hơn 10 triệu USD. Để so sánh, một chiếc Mk-1A đắt gấp đôi M1 Abrams của Mỹ, T-90S của Nga và cao hơn khoảng 15% so với K2 của Hàn Quốc, vốn được xem là chiếc xe tăng đắt nhất thế giới.

Cùng với kế hoạch đưa vào trang bị Arjun Mk-1A, Ấn Độ sẽ là quốc gia sở hữu dàn xe tăng đắt đỏ nhất thế giới

Tuy nhiên, dư luận Ấn Độ tỏ ra không hài lòng với kế hoạch trên của quân đội nước này, họ cho rằng xe tăng Arjun Mk-1A có mức giá cao bất thường ngay cả khi do Ấn Độ tự sản xuất và yêu cầu một lời giải thích thỏa đáng.

Tờ The Hindu dẫn một nguồn tin giấu tên trong Quân đội Ấn Độ cho biết, sở dĩ Arjun Mk-1A có mức giá như vậy là vì những thứ người ta thêm vào chiếc xe tăng này sau quá trình nâng cấp. Nguồn tin này cũng khẳng định các vấn đề kỹ thuật còn tồn đọng ở phiên bản Mk1 đã được giải quyết triệt để trên Arjun MK-1A.

Một biến thể nâng cấp của dòng xe tăng Arjun do Ấn Độ phát triển. Ảnh: idrw.org.

Quảng cáoCũng theo nguồn tin của The Hindu, Arjun Mk-1A có khoảng 14 cải tiến so với Mk1, hầu hết trong số đó đều có liên quan đến hệ thống đạn dược, trang thiết bị điện tử dành cho trưởng xe và vị trí xạ thủ.

Chưa dừng ở đó dư luận Ấn Độ còn tỏ ra hoài nghi về thời gian biểu bàn giao những chiếc Arjun Mk-1A. Theo như công bố, 5 xe tăng đầu tiên trong số 118 xe sẽ đến tay Quân đội Ấn Độ trong giữa năm 2023, vậy để hoàn tất hợp đồng này phải mất bao lâu?

Những người chỉ trích hợp đồng trên còn cho biết mức giá hơn 10 triệu USD cho mỗi chiếc Arjun Mk-1A chưa bao gồm đạn dược và hỗ trợ hậu cần đi kèm.

Trà Khánh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/xe-tang-an-do-dat-gap-doi-nga-my-chi-ca-ty-usd-nhung-van-khong-dan-de-ban-161202912133303988.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn