Xót xa hình ảnh chú bò liên tục ngã oạch trên đường trơn trượt do băng tuyết ở Lào Cai - DakExpress Xã Hội

Xót xa hình ảnh chú bò liên tục ngã oạch trên đường trơn trượt do băng tuyết ở Lào Cai

213 lượt xem

Do nhiệt độ giảm sâu, nhiều tuyến đường tại một số địa phương ở Lào Cai bị đóng băng, trơn trượt khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Không những thế, đợt rét buốt kỉ lục còn khiến nhiều vật nuôi chết, hoa màu bị hư hại.

Ngày 11/1, do không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm sâu khiến nhiều khu vực của tỉnh Lào Cai như Bát Xát, thị xã Sapa, đỉnh Fansipan… đã có tuyết rơi trắng xóa.

Theo thông tin từ sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ ngày 7/1/2021 đến 11/01/2021 trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra rét hại kéo dài, nhiệt độ các nơi trong tỉnh đều giảm xuống dưới 11,5 độ C, vùng núi cao rét hại nặng, nhiệt độ quan trắc được ở một số nơi dao động từ ngày 08-11/01/2021: Thành phố Lào Cai từ 8-11,5 độ C; Bảo Yên từ 8- 10,4 độ C; Bắc Hà từ 2,7- 6 độ C; Sa Pa và một số xã vùng cao của huyện Bát Xát dưới -0,8, -3,4 độ C, thấp nhất ngày 11/1 tại Sa Pa -0,8 độ C.

Tại Ô Quý Hồ, Tả Van, Mường Hoa, Phan Si Păng – Sa Pa, xã Y Tý và một số vùng núi cao tại các xã Trung Lèng Hồ, Nậm Pung, A Lù – Bát Xát xuất hiện băng giá dày dưới 5cm. Hiện một số xã của huyện Bát Xát đã có tuyết rơi dày từ 10-20cm.

Không chỉ ở Lào Cai, tại Lai Châu, Điện Biên, Lạng Sơn… nền nhiệt xuống thấp khiến mặt đường bị đóng băng, trơn trượt, các phương tiện gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Thậm chí không ít tuyển đường, lực lượng chức năng đã phải đặt cảnh báo từ xa, cấm đường để đảm bảo an toàn.

Người dân chạy xe máy chở theo những con trâu bò chết rét.

Quảng cáoBên cạnh đó, đợt lạnh kỉ lục này kỉ lục này cũng gây thiệt hại nặng nề về vật nuôi và hoa màu cho người dân tại khu vực vùng núi phía Bắc. Trong khi một số hộ gia đình đã kịp thời che chắn, sưởi ấm cho các loại vật nuôi và gia súc thì một số hộ dân vẫn không kịp di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp tránh rét. Do vậy, nhiều đàn trâu bò đều phải chống chọi với cái lạnh buốt khi nền nhiệt xuống thấp.

Mới đây, đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh một con bò đang phải chật vật di chuyển trên đoạn dốc. Tuy nhiên, do băng tuyết khiến đường trơn trượt nên con bò này liên tục bị trượt ngã, dù đã cố gắng đứng dậy để di chuyển nhưng chú bò vẫn ngã oạch.

Mãi sau đó, con bò này mới men được vào ven đường có cây cỏ mới có thể đứng vững. Tuy nhiên, xung quanh mưa mù, đường bắt đầu có băng giá trơn trượt, nên nhiều người cũng bày tỏ lo lắng, liệu chú bò này có chống chọi để vượt qua đợt rét cắt da cắt thịt này không.

Ghi nhận của PV, trong ngày 11/1, dọc tuyến đường ở Lào Cai gặp không ít người dân chạy xe máy, chở theo những con trâu, bò bị chết rét do nền nhiệt giảm sâu.

Theo báo cáo nhanh của phòng Nông nghiệp/ Kinh tế các huyện, thị, thành phố tình hình thiệt hại, 93ha cây rau, hoa màu các loại bị băng, tuyết bao phủ, 1.050 hoa địa lan bị thiệt hại. Về vật nuôi, 45 con trâu bị chết, trong đó thị xã Sa Pa 38 con, huyện Bát Xát 6 con và TP Lào Cai 1 con. Tổng ước tính thiệt hại trên 2 tỷ đồng.

Nam An / Pháp Luật & Bạn Đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/xot-xa-hinh-anh-chu-bo-lien-tuc-nga-oach-tren-duong-tron-truot-do-bang-tuyet-o-lao-cai-162211201071805153.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn