Xử cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam: Luật sư nói Công an, VKSND quận 1 vượt thẩm quyền - DakExpress Pháp Luật

Xử cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam: Luật sư nói Công an, VKSND quận 1 vượt thẩm quyền

139 lượt xem

Theo luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Nam, Công an và VKSND quận 1 không có thẩm quyền tiến hành tố tụng đối với bị cáo Nam và đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án xâm phạm tư pháp đối với hai cơ quan này

Ngày 30/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu Phó Chánh án TAND quận 4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) xâm phạm chỗ ở người khác, bước sang phần tranh luận.

Tại tòa, đại diện VKSND TP.HCM khẳng định cơ quan pháp luật đủ căn cứ xác định 2 bị cáo có hành vi như cáo trạng truy tố. Cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội.

Chứng minh lập luận trên, người thừa hành quyền công tố dẫn chứng tài liệu trong hồ sơ cũng như nhắc lại việc 2 bị cáo thừa nhận họ đúng là người xuất hiện trong clip, hình ảnh mà cơ quan chức năng thu thập. Trong đó, clip ghi lại diễn biến sự việc 2 bị cáo có mặt ở hiện trường vụ việc, thực hiện một số hành vi có dấu hiệu phạm tội xâm phạm chỗ ở.

“Hai bị cáo am hiểu pháp luật, công tác trong ngành tư pháp trong thời gian dài. Dù vậy, hai bị cáo vẫn thực hiện hành vi phạm tội. Pháp luật cần xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe” – đại diện VKSND TP.HCM nhận định.

Ngoài ra, người thừa hành quyền công tố có ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ của 2 bị cáo, như: nhân thân tốt, phạm tội lần đầu.

Với cáo buộc tội danh “Xâm phạm chỗ ở người khác”, đại diện VKS đề nghị HĐXX phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù giam, bị cáo Lâm Hoàng Tùng từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù giam.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam (phải) và bị cáo Lâm Hoàng Tùng (Ảnh: Hoàng Triều).

Quảng cáoTranh tụng tại tòa, luật sư bảo vệ bị cáo Nguyễn Hải Nam cho rằng bị cáo Nam chưa bao giờ bước vào căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Vì vậy, cơ quan công tố thiếu căn cứ khi xác định bị cáo phạm tội “Xm phạm chỗ ở của người khác”.

Bên cạnh đó, Công an và VKSND quận 1 không có thẩm quyền tiến hành tố tụng đối với bị cáo Nam. Từ đó, luật sư đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án xâm phạm tư pháp đối với Công an, VKSND quận 1.

Tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Hải Nam tiếp tục nói rằng bản thân bị cáo chưa từng bước vào bên trong căn nhà nói trên. “Tôi có lòng tự trọng, tôi không lợi dụng hình ảnh, tên tuổi và ngành nghề” – bị cáo khẳng định.

Vụ án xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM) giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo với bà Hoàng Trọng Anh Chi. Quá trình mua bán, hai bên xảy ra tranh chấp và đã khởi kiện ra tòa.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà này. Chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, bị cáo Tùng (được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến căn nhà) cùng bị cáo Nam và cùng nhiều người khác xông vào nhà. Những người này đe dọa, gây sức ép buộc những người bên trong dọn ra khỏi nhà.

Chiều 30/12, luật sư tiếp tục phần tranh tụng.

Di Lâm / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/xu-cuu-pho-chanh-an-nguyen-hai-nam-luat-su-noi-cong-an-vksnd-quan-1-vuot-tham-quyen-20201230120008824.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn